Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo và Nhộng Trùng Thảo

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 14:00 PM (GMT+7)

Nếu Đông Trùng Hạ Thảo là vị thuốc quý hiếm và giá cả đắt đỏ thì Nhộng Trùng Thảo lại có giá rất rẻ và có thể mua theo cân về nấu ăn. Trên thị trường dược liệu Việt Nam hiện nay, người bán thường trà trộn Nhộng Trùng Thảo vào Đông Trùng Hạ Thảo và bán với giá rất rẻ, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt hai loại này để tránh tiền mất tật mang.

Phân biệt hai chi nấm dễ gây nhầm lẫn

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên là một dạng ký sinh đặc biệt, nó là kết quả ký sinh của bào từ nấm Cordyceps sinesis trên cơ thể ấu trùng của một loại sâu bướm đặc biệt có tên Hepialus. Đây là loài dược liệu quý hiếm, người ta chỉ tìm thấy nó trên vùng cao nguyên Tây Tạng cao 3.000 – 4.000 m so với mặt nước biển và một số rất ít các khu vực heo hút khác. Đông trùng hạ thảo là tên gọi dân gian dựa vào quan sát đặc điểm chu trình sống của loài sinh vật kỳ lạ: mùa đông là con sâu, mùa hè là cây cỏ. Mùa đông, sâu non sống trong lòng đất bị nhiễm bào tử nấm, mùa hè sâu chết đi, cây nấm mọc trên đầu con sâu, nhô lên khỏi mặt đất.

Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, chỉ có Cordyceps sinensis mới được gọi là đông trùng hạ thảo với hình thái duy nhất là cây nấm mọc trên đầu con sâu. 

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo và Nhộng Trùng Thảo - 1

Loài thứ hai (Cordyceps militaris) được gọi là nhộng trùng thảo (vì phát triển trên nhộng tằm), là các loại cây nấm mọc ở bộ phận khác của con sâu, rất dễ nuôi nhưng giá trị dược liệu rất thấp và giá bán rất rẻ, có thể mua hàng cân để nấu canh. Đặc điểm nhận dạng của nhộng trùng thảo là thân cây nấm có màu vàng cam ngả hồng, đầu nấm dạng chùy.

Phân biệt giá trị dược liệu của đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Từ quá trình sử dụng nhiều năm ở phương Đông và qua các phân tích thành phần hóa học, dược lý, thực tiễn, Đông y đã công nhận giá trị bổ dưỡng, chữa bệnh của đông trùng hạ thảo vượt xa nhộng trùng thảo. Nếu nhộng trùng thảo tự nhiên có giá chừng trăm triệu đồng một kg, thì đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm giá 1,4-1,6 tỷ đồng một kg.

Hiện nay nhộng trùng thảo được nuôi trồng rất dễ dàng và cho thể quả cây nấm mọc trên thân con tằm hoặc con nhộng. Việt Nam còn nhân trồng được nhộng trùng thảo trên gạo lức, giá đậu, mua cân nấu ăn như rau. Nhiều cơ sở đã mua nhộng trùng thảo của Trung Quốc rồi nghiền thành bột và đóng viên để tiêu thụ ở Việt Nam với tên thương phẩm là đông trùng hạ thảo.

Vì vậy, để tránh mua nhầm đông trùng hạ thảo thành nhộng trùng thảo, khách hàng nên lựa chọn các thương hiệu uy tín đã được các tổ chức dược phẩm quốc tế và Việt Nam chứng nhận để đảm bảo chất lượng và hiệu quả mà sản phẩm đem lại.

Tại Mỹ, Viên uống đông trùng hạ thảo Cordyceps 950 được công nhận là sản phẩm có quy trình nghiên cứu sản xuất hoàn thiện và có các chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế như: FDA (Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ), GMP (Kiểm soát Chất lượng và Quy trình sản xuất), USDA Organic (Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia).

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo và Nhộng Trùng Thảo - 2

Viên uống đông trùng hạ thảo Cordyceps 950 mang đến những công dụng tuyệt vời cho người sử dụng:

- Phục hồi sức khỏe, mang lại nguồn năng lượng mới cho mọi hoạt động của tế bào, kích thích tinh thần hưng phấn, cho cuộc sống thoải mái hơn.

- Giúp ăn uống ngon miệng, ngủ sâu và ngon giấc hơn.

- Dưỡng tâm, tăng cường chức năng tạo máu, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu.

- Tốt cho người có sức khỏe yếu, bệnh tật, người cao tuổi.

Thông tin liên hệ

Đông trùng hạ thảo – Cordyceps 950

Hotline: 0911 19 21 21

Showroom: 1A2 Đường 3/2 – Phường 11 – Quận 10 – Tp. Hồ Chí Minh

Website: http://dongtrunghathao950.com/

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang