Bổ sung Kẽm & Selen – Hai vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ

Thứ Tư, ngày 23/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

Vi chất Kẽm và Selen đóng vai trò không thể thiếu đối với cơ thể trẻ em vì khi thiếu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch,… Do cơ thể con người không tự tổng hợp được Kẽm và Selen nên việc bổ sung đầy đủ và an toàn cho trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Một số vai trò của Kẽm và Selen đối với sức khỏe trẻ em

Kẽm là thành phần không thể thiếu được trong cấu tạo của 300 enzym trong cơ thể. Các enzym này tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể như: sinh trưởng, miễn dịch, thần kinh, hô hấp, các giác quan (vị giác, thị giác, khứu giác),... Vì vậy khi trẻ thiếu Kẽm sẽ gây ra các hậu quả không tốt tới sức khỏe của trẻ: Chậm lớn, biếng ăn, hay ốm,...

Bổ sung Kẽm & Selen – Hai vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ - 1

Hàm lượng Kẽm có trong một số thực phẩm

Selen là thành phần quan trọng tham gia vào cấu tạo của các globulin miễn dịch (IgG, IgM, IgA) và coenzym của glutathion peroxydase - chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do trong đó có các tế bào miễn dịch (bạch cầu trung tính, đại thực bào và tế bào lympho). Do đó, Selen rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của con người đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện.

Kẽm và Selen có vai trò lớn với sự tăng trưởng và phát triển cơ thể trẻ

Kẽm là chất xúc tác không thể thiếu của ARN – polymerasa và có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi AND và tổng hợp protein. Ngoài ra, Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp IGF-1 –  là hormon kích thích tăng trưởng cho cơ thể (do IGF-1 thúc đẩy tế bào cơ bắp hấp thụ axit amin, tăng tổng hợp DNA và RNA của tế bào). Vì vậy, Kẽm giúp tăng cường phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể nếu thiếu Kẽm sẽ gây ra chậm lớm, suy dinh dưỡng thấp còi.

Selen là thành phần cấu tạo trong enzym iodothyronin deiodinase. Enzym này tham gia vào quá trình tổng hormon triiodothyronin (T3) từ thyroxin (T4). T3, T4 là hai hormon của tuyến giáp đóng vai trò quan trọng  trong quá trình phát triển và chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Vai trò của Kẽm và Selen với hệ thống miễn dịch của trẻ

Kẽm hỗ trợ và duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu Kẽm làm chậm phát triển và giảm chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch - tế bào T, tế bào B và đại thực bào. Nếu thiếu Kẽm sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực bào, hủy tế bào và sản xuất cytokine dẫn tới khả năng miễn dịch của cơ thể giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh, ăn uống không ngon, cơ thể suy nhược thiếu chất làm bé chậm lớn.

Selen cũng chiếm vai trò quan trọng không kém Kẽm trong hệ miễn dịch của cơ thể. Selen tham gia cấu tạo nên các Globulin miễn dịch (IgG, IgM, IgA) – Đây là các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra Selen còn đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase (GSH-PX) có tác dụng chống oxi hóa bảo vệ các tế bào miễn dịch - bạch cầu trung tính, đại thực bào và tế bào lympho. Khi thiếu hụt Selen sẽ làm giảm nồng độ IgG, IgM, IgA trong máu; giảm hoạt động của men GSH-PX dẫn tới giảm hoạt động và tuổi thọ của các tế bào miễn dịch - làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cơ thể.

Bổ sung Kẽm & Selen – Hai vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ - 2

Selen có nhiều trong hải sản, ngũ cốc, nấm…

Cảm giác ngon miệng bị ảnh hưởng bởi lượng Kẽm và Selen trong cơ thể trẻ

Với trẻ có sức đề kháng kém khiến trẻ dễ mắc bệnh, khi đó trẻ ăn không ngon miệng dẫn tới chán ăn, ăn ít. Vì thế tác dụng tăng cường sức đề kháng của Kẽm và Selen cũng góp phần quan trọng để giúp trẻ khỏe mạnh, ăn uống tốt hơn.

Ngoài vai trò tăng cường sức đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh, ăn tốt thì Kẽm còn giúp tăng nồng độ gustine – chất tạo vị có trong nước bọt, giúp tăng độ nhạy cảm của tế bào niêm mạc miệng hypoplasia với thức ăn làm trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Bố mẹ cần bổ sung Kẽm và Selen đầy đủ và an toàn như thế nào cho trẻ?

Bất kể khi nào bố mẹ thấy con có biểu hiện như ăn ít, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, viêm da,… là khi đó trẻ có dấu hiệu thiếu chất và khả năng rất cao trẻ đang bị thiếu Kẽm, Selen. Khi ấy, mẹ cần bổ sung cho bé ngay với hàm lượng được khuyến cáo theo từng độ tuổi, bởi nếu bổ sung thừa hai vi chất này gây ra các triệu chứng: xuất hiện vị kim loại trong miệng, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy,…

Bổ sung Kẽm & Selen – Hai vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ - 3

Lượng Kẽm và Selen khuyến nghị cung cấp hàng ngày cho trẻ

Để cung cấp đủ nhu cầu Kẽm và Selen cho trẻ, bố mẹ chú ý lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều Kẽm như: Sữa mẹ, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đỗ trứng, thịt, cá, gan, bơ cứng, lạc,… Và thực phẩm chứa nhiều Selen: Sữa mẹ, sữa, rau xanh, rau bina, bông cải xanh, cải bắp, dầu thực vật,...

Trong một số trường hợp đặc biệt: Trẻ biếng ăn, tiêu chảy, hay ốm vặt, suy dinh dưỡng,… ngoài việc bổ sung nguồn Kẽm và Selen từ chế độ ăn thông thường, thì bố mẹ cần cung cấp thêm cho nhóm trẻ này các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Chú ý chọn sản phẩm bổ sung Kẽm và Selen có nguồn gốc thực vật để trẻ dễ hấp thụ và an toàn trong sử dụng.

Thêm nữa, bổ sung Kẽm và Selen bằng sản phẩm này các mẹ có thể chủ động được lượng Kẽm và Selen cung cấp cho cơ thể của con mà không phải lo lắng “Cho con ăn món này, món kia thì đã đủ Kẽm và Selen cho con chưa nhỉ?”.  Và khi được bổ sung đủ lượng Kẽm và Selen theo nhu cầu sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, cải thiện vị giác của trẻ, tăng cường chức năng tiêu hóa từ đó giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt thức ăn, mau lớn và khỏe mạnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe GINKID ĂN NGON 11X

Bổ sung Kẽm & Selen – Hai vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ - 4

Bổ sung Kẽm & Selen – Hai vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ - 5

Công dụng:

- Bổ sung enzyme tiêu hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng, tăng hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

- Bổ sung chất xơ tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp phòng và hỗ trợ rối loạn tiêu hóa.

Đối tượng sử dụng:

- Trẻ em có sức đề kháng kém, biếng ăn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, hấp thu kém, chậm lớn, hay ốm đau.

- Trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do ăn thức ăn lạ, loạn khuẩn, dùng kháng sinh hoặc không dung nạp lactose và sữa.

- Người lớn bị suy nhược cơ thể, ăn kém, ngủ kém.

Cách dùng:

- Trẻ em dưới 2 tuổi: 5 ml/ lần x 1 lần/ ngày hoặc hỏi ý kiến bác sỹ.

- Trẻ em 2 – 3 tuổi: 5ml /lần  x 2  lần/ngày.

- Trẻ em trên 3 tuổi: 5 ml - 10 ml /lần x 3 lần/ngày.

- Người lớn: 20ml/lần x 2 - 3 lần/ngày.

Tổng đài tư vấn:  1900.2056

Website: http://chamconkhoahoc.vn

Giấy phép quảng cáo: 2006/2015/XNQC- ATTP ngày 01/11/2015.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo Út Phương (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang