6 dấu hiệu vết thương nhiễm trùng và cách chăm sóc

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Nhiễm trùng vết thương là nguyên nhân chính gây ra hoại tử dẫn tới khó khăn trong điều trị và để lại sẹo xấu trên da… chính vì những tính chất nguy hiểm của nó mà việc vệ sinh, chăm sóc và bảo vệ vết thương cần được chú ý đúng cách.

Cơ chế bình thường của cơ thể đó là tự khỏi và liền sẹo sau khi bị thương. Tuy nhiên nếu vết thương bị vi khuẩn xâm nhập, quá trình lành thương sẽ bị cản trở, vết thương trở nên nặng hơn thậm chí còn có thể làm nhiễm trùng máu ảnh hưởng tới tính mạng của nạn nhân. Dưới đây là những dấu hiệu cho biết vết thương nhiễm trùng.

6 dấu hiệu vết thương nhiễm trùng và cách chăm sóc - 1

Vết thương nhỏ nhưng nếu không xử lý đúng cách có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng vết thương

1. Vết thương có hiện tượng đau tăng dần

Các vết thương thông thường sẽ bị đau ngay khi bị thương, do có sự “chiến đấu” giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các loại vật thể lạ bao gồm cả vi khuẩn gây nhiễm trùng và sau đó cơn đau sẽ giảm dần. Vì vậy khi vết thương không có dấu hiệu giảm đau, sưng trong thời gian khảng 2-3 ngày sau khi bị thương nghĩa là vết thương của bạn có khả năng đã bị nhiễm trùng.

2. Vết thương có dấu hiệu đỏ, sưng và phù nề

Bình thường, dấu hiệu sưng đỏ hay còn gọi là viêm quanh vết thương chỉ là một đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xâm nhập của vi sinh vật. Tuy nhiên nếu vết thương của bạn có hiện tượng sưng và phù nền kéo dài sau 4- 6 ngày bị thương thì đó là một dấu hiệu cho thấy vết thương của bạn đang bị nhiễm khuẩn.

3. Có dịch tiết ra từ vết thương

Hiện tượng này được giải thích là do sự đào thải vi khuẩn và tế bào bạch cầu chết trong quá trình “chiến đấu”. Tuy nhiên, chất dịch này xuất hiện ít với những vết thương bình thường còn với vết thương nhiễm trùng thì chất dịch này tiết ra nhiều và diễn ra hàng ngày.

4. Vết thương và dịch tiết có mùi hôi

Khi vết thương có mùi hôi nghĩa là đã có dấu hiệu của nhiễm trùng nặng và hoại tử. Vì vậy, khi có dấu hiệu này bệnh nhân nên xử lý ngay vết thương của mình tại nhà hoặc tới ngay cơ sở y tế để có cách điều trị vết thương nhiễm trùng kịp thời.

5. Vết đỏ xuất hiện từ ngoại vi vào trung tâm vết thương và sưng hạch

Hạch có vai trò quan trọng trong cơ chế đề kháng của cơ thể với vi khuẩn, hiện tượng đỏ và xuất hiện hạch sưng trên cơ thể có nghĩa là bạn đang bị xâm nhiễm từ vi khuẩn và vết thương của bạn đang bị nhiễm trùng. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

6. Sốt cao kèm mệt mỏi

Khi vết thương của bạn đã có những dấu hiệu trên kèm sốt cao 38,5- 40 độ C, bạn không nên tự xử lý vết thương tại nhà mà nên có sự can thiệp của nhân viên y tế để có được phương pháp điều trị đúng cách kèm các loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Lời khuyên trong chăm sóc vết thương nhiễm trùng

Với các vết thương bị nhiễm trùng nặng, bạn không nên xử lý tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Với các vết thương nhiễm trùng nhẹ (có mủ ít, hơi sưng đỏ), bạn có thể tự xử lý theo các hướng dẫn sau:

• Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý (0,9%), không nên rửa vết thương bằng cồn hoặc dung dịch oxi già, vì có thể làm chết các tế bào mới hình thành và làm vết thương lâu lành hơn.

• Xịt băng vết thương dạng xịt có chứa màng sinh học Polyesteramide lên vết thương thương vừa để bao phủ, bảo vệ vừa giúp vết thương nhanh lành.

Khi chăm sóc vết thương tại nhà,  băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramide là một thành tựu của y học thế giới cho vết thương có nguy cơ nhiễm trùng lành nhanh gấp 3-5 lần và thay thế cho cách dùng băng gạc truyền thống.

Màng sinh học Polyeseramide được ví như một màng da nhân tạo, bảo vệ vết khâu thương ngăn nhiễm khuẩn, ngăn thấm nước, giúp vết thương được thông thoáng và mau lành hơn khi quấn băng gạc thông thường. Đặc biệt, cơ chế làm lành tổn thương của màng sinh học chính ở khả năng thúc đẩy quá trình hình thành mao mạch và tái tạo tế bào tại vùng da bị tổn thương.

Cuối năm 2014, công nghệ màng sinh học Polyesteramide đã có mặt tại Việt Nam trong băng vết thương dạng xịt Nacurgo.  Bên cạnh màng Polyesteramide, Nacurgo còn chứa tinh nghệ siêu phẩn tử Nano Curcumin tác dụng gấp 40 lần tinh nghệ thường, tạo điều kiện cho quá trình tăng sinh collagen diễn ra đồng đều hạn chế tối đa việc để lại sẹo tại vùng da bị thương tổn.

6 dấu hiệu vết thương nhiễm trùng và cách chăm sóc - 2

Băng vết thương dạng xịt Nacurgo là một thành tựu của y học thế giới trong việc chăm sóc vết thương nhiễm trùng

Việc chăm sóc vết thương nhiễm trùng trở nên đơn giản hơn vì với lớp màng sinh học tự phân hủy sinh học ,chỉ cần xịt lớp màng mới lên vết thương  sau 4-5 tiếng mà không gây tổn thương, đau đớn như thay tháo băng gạc.

Các chuyên gia đến từ Nacurgo sẵn sàng tư vấn về cách chăm sóc vết thương bị nhiễm trùng và băng vết thương dạng xịt Nacurgo tại tổng đài miễn cước  18006626

Tìm hiểu thêm thông tin tại website http://nacurgo.com/

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang