3 lưu ý khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

Thứ Sáu, ngày 20/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não đúng cách sẽ làm giảm bớt các di chứng xấu và đề phòng bệnh tái phát. Người bệnh cần phải có một chế độ đặc biệt, kết hợp vận động tập luyện với chế độ dinh dưỡng hài hòa. Ngoài ra, bệnh nhân vẫn cần duy trì điều trị bằng thuốc để ổn định sức khỏe.

Dưới đây là 3 lưu ý khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não:

1. Chế độ dinh dưỡng

Về cơ bản thì người bị tai biến mạch máu não vẫn có thể ăn uống như người bình thường. Tuy nhiên, người nhà cần lưu ý giảm lượng muối để tránh nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu. Đây chính là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não. Ngoài ra, thức ăn cho người bị tai biến cũng cần phải chế biến dạng mềm, sệt, dễ tiêu. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, ăn cháo và súp trong các bữa chính. Bổ sung thêm nước hoa quả xen giữa các bữa ăn, hạn chế chất béo, mỡ động vật và chất kích thích.

3 lưu ý khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não - 1

Đối với người bị tai biến không thể ăn được do liệt cơ hầu họng, bệnh nhân vẫn cần nhận đủ chất dinh dưỡng thông qua ống xông. Khi ăn, người thân nâng bệnh nhân dậy ở tư thế nửa nằm nửa ngồi là tốt nhất. Sau mỗi bữa ăn cần chú ý phản ứng của cơ thể người bệnh. Nếu người bệnh bị nôn hoặc đầy bụng thì cần phải giảm khối lượng thức ăn.

2. Các biện pháp phòng bệnh tái phát

Tránh để cho thân nhiệt bị thay đổi đột ngột. Giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh, các đợt gió mùa và khi áp suất không khí lên cao vào mùa hè.

Không nên tắm khuya và tiếp xúc với gió, đặc biệt với người bị cao huyết áp.

Cố gắng luôn ổn định tinh thần. Tránh làm việc hay suy nghĩ dẫn đến stress, tránh xúc động mạnh và ngủ đủ giấc.

Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Nên ăn nhiều rau xanh và chất xơ để tránh bị táo bón.

Điều trị các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, rối loạn nhịp tim…

Không được vận động thể lực quá mạnh như: đá bóng, vác nặng hay chạy nhanh…

3. Tập luyện và vận động

Đối với các trường hợp mức độ di chứng liệt nhẹ, cần có một kế hoạch tập luyện cụ thể cho bệnh nhân hàng ngày. Mức độ vận động từ nhẹ cho đến nặng. Người nhà cố gắng để cho bệnh nhân tự làm ở mức độ tối đa, chỉ hỗ trợ khi bệnh nhân với những việc họ không thể tự làm được.

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Nếu đã xuất hiện vết loét, người nhà cần chăm sóc vết loét đúng cách để hạn chế vết loét lan rộng và tránh nhiễm trùng. Vết loét cần được vệ sinh bằng nước muối sinh lí 0,9%, lau khô và sử dụng băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramid để bảo vệ vết loét (hạn chế băng kín vết loét vì sẽ làm cho vết loét bị bí, dễ nhiễm khuẩn và lâu lành)

Cách chăm sóc vết loét của người bệnh tai biến mạch máu não đúng cách

Khi chăm sóc vết loét của người bệnh tai biến mạch máu não tại nhà,  băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramide là một thành tựu của y học thế giới giúp vết loét mau lành hơn gấp 3-5 lần và thay thế cho cách dùng băng gạc truyền thống.

Màng sinh học Polyeseramide được ví như một màng da nhân tạo, bảo vệ vết loét, ngăn nhiễm khuẩn, ngăn thấm nước do đó giúp vết loét được thông thoáng và mau lành hơn khi quấn băng gạc thông thường. Đặc biệt, cơ chế làm lành tổn thương của màng sinh học chính ở khả năng thúc đẩy quá trình hình thành mao mạch và tái tạo tế bào tại vùng da bị loét.

Cuối năm 2014, công nghệ màng sinh học Polyesteramide đã có mặt tại Việt Nam trong băng vết thương dạng xịt Nacurgo.  Bên cạnh màng Polyesteramide, Nacurgo còn chứa tinh nghệ siêu phẩn tử Nano Curcumin tác dụng gấp 40 lần tinh nghệ thường, tạo điều kiện cho quá trình tăng sinh collagen diễn ra đồng đều hạn chế tối đa việc để lại sẹo sau mổ.

3 lưu ý khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não - 2

Băng vết thương dạng xịt Nacurgo là một thành tựu của y học thế giới trong việc chăm sóc vết loét cho người bị liệt, nằm lâu

Việc chăm sóc vết mổ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết vì lớp màng sinh học tự phân hủy sinh học, chỉ cần xịt lớp màng mới lên vết loét sau 4-5 tiếng mà không gây tổn thương, đau đớn như thay tháo băng gạc.

Các chuyên gia đến từ Nacurgo sẵn sàng tư vấn về cách chăm sóc vết loét cho người bị liệt, nằm lâu và băng vết thương dạng xịt Nacurgo tại tổng đài miễn cước  18006626

Tìm hiểu thêm thông tin tại website http://nacurgo.com/

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang