Zimbabwe chặt toàn bộ sừng tê giác để chống săn trộm

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 13:30 PM (GMT+7)

Để bảo vệ loài động vật đang bị đe dọa này, chính phủ Zimbabwe sắp tới sẽ lấy sừng của chúng, khiến những kẻ săn trộm không còn lý do gì để ra tay.

Zimbabwe chặt toàn bộ sừng tê giác để chống săn trộm - 1

Một con tê giác tên là Kuda vừa bị chặt sừng ở Zimbabwe ngày 25.8

Zimbabwe đang có kế hoạch chặt toàn bộ sừng tê giác trong các công viên quốc gia để ngăn chặn săn trộm sau khi 50 con tê giác đã bị giết trái phép vào năm ngoái, một nhóm bảo tồn động vật hoang dã cho biết ngày 30.8.

Sừng tê giác được đánh giá cao ở châu Á, nơi tin rằng sừng của loài động vật này có tác dụng trong y học cổ truyền. Nhu cầu tăng cao đã dẫn đến gia tăng nạn săn bắn tê giác.

1.305 con tê giác, một số lượng kỉ lục, đã bị giết hại trái phép ở châu Phi năm ngoái, hầu hết ở Nam Phi, theo nhóm bảo tồn.

Zimbabwe chặt toàn bộ sừng tê giác để chống săn trộm - 2

Kuda đứng dậy đi lại sau khi bị chặt sừng

Lisa Marabini, giám đốc của tổ chức Aware Trust Zimbabwe, cho biết tổ chức này đang giúp Khu bảo tồn Zimbabwe và Cơ quan quản lý động vật hoang dã chặt bỏ sừng của 100 con tê giác ở các khu vui chơi, những con vật ít được bảo vệ, là mục tiêu của những kẻ săn trộm.

Khoảng 600 con tê giác khác đang được bảo vệ trong các khu bảo tồn tư nhân, những nơi này có thể cắt bỏ sừng tê giác hoặc tăng cường an ninh, Marabini nói.

"Chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới những người săn trộm rằng họ sẽ không lấy được sừng tê giác ở Zimbabwe. Chính sách của công viên là chặt sừng tất cả tê giác," Marabini nói.

Zimbabwe chặt toàn bộ sừng tê giác để chống săn trộm - 3

Một con tê giác khác tên Carol với chiếc sừng đã bị chặt

Phải mất khoảng 1.200 USD (gần 27 triệu đồng) để lấy sừng một con tê giác, Marabini nói.

Mua bán sừng tê giác trên thế giới đã bị cấm vào năm 1977. Tại Zimbabwe, giết chết một con tê giác có thể phải đi tù 9 năm.

Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho biết 50 tê giác đã bị giết ở Zimbabwe vào năm 2015, gấp đôi con số này của năm trước.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Tê giác bị bắn chết dã man sau khi Công nương Anh cho ăn Tê giác bị bắn chết dã man sau khi Công nương Anh cho ăn
Chỉ vài giờ sau khi Công nương và Hoàng tử Anh có chuyến thăm vườn quốc gia Ấn Độ để nâng cao nhận thức về các loàii động vật có nguy cơ...
Tin tức trong ngày - Bơm chất độc vào tê giác để cảnh báo người VN Bơm chất độc vào tê giác để cảnh báo người VN
Các nhà bảo tồn đã bơm hóa chất độc hại vào sừng rất nhiều cá thể tê giác, nhằm ngăn chặn các hoạt động săn bắn bất hợp pháp.
Thế giới - Ảnh: Kenya tẩm xăng đốt 100 tấn ngà voi trị giá 2.200 tỉ Ảnh: Kenya tẩm xăng đốt 100 tấn ngà voi trị giá 2.200 tỉ
Số ngà voi trị giá hơn 100 triệu USD, tổng trọng lượng 105 tấn và số lượng hơn 16.000 ngà voi châu Phi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thế giới động vật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang