YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu

Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 00:05 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Nga từ lâu đã chuẩn bị đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu của Mỹ bằng cách phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa bí mật nhiều tính năng chiến thuật ưu việt của mình: RS-24 Yars

RS-24 Yars hay còn gọi là Topol-MR, được NATO định danh là SS-27 Mod 2 là tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiệt hạt nhân đời mới của Nga, được thử nghiệm lần đầu ngày 29.5.2007. Đây là dự án phát triển tên lửa bí mật nhằm thay thế tên lửa R-36 và UR-100N lỗi thời đã sử dụng trong hơn nửa thế kỷ. RS-24 Yars nặng hơn tên lửa Topol-M và có thể mang theo 10 đầu đạn cùng lúc.

YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu - 1

Vụ thử năm 2007 được coi là lời đáp trả của Moscow trước lá chắn tên lửa Mỹ triển khai ở châu Âu. Ngày 12.5 vừa qua, Mỹ lại tiếp tục khiến Nga “nóng mắt” khi khởi động lá chắn phòng thủ Aegis ở Romania.

RS-24 Yars được xuất hiện chính thức trước công chúng từ năm 2010. Quân đội Nga khẳng định đây là loại vũ khí nhằm đối chọi với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có, đủ sức vượt qua mọi lưới lửa phòng không. Đây cũng là tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên được phóng thử từ một bệ di động tại trung tâm vũ trụ Plesetsk ở tây bắc Nga năm 2007.

YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu - 2

Ngày hôm đó, đầu đạn từ RS-24 Yars đã bay quãng đường 5.750km, vươn tới bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông. Khả năng “quay trở lại khí quyển” của tên lửa đạn đạo RS-24 Yars đã được chứng thực thành công sau 3 lần bắn thử.

Tháng 6.2008, kỹ sư trưởng thiết kế tên lửa RS-24 Yars từ Viện Công nghệ nhiệt Moscow, Viện sĩ Yuri Solomonov tuyên bố tên lửa đạn đạo đời mới RS-24 đã được cải tiến và chậm nhất sẽ có mặt trong biên chế quân đội vào năm 2009. Theo đại tá Nikolai Solovtsov, tổng chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược thì 24 quả RS-24 Yars đầu tiên sẽ có mặt ở khu vực Teykovo năm 2009.

YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu - 3

Cuối năm đó, khẩu đội tên lửa RS-24 Yars đã được bổ sung vào biên chế và hỗ trợ đắc lực cho tổ hợp tên lửa Topol-M. Năm 2009 cũng đánh dấu sự hết hiệu lực của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Hạt nhân START-1 giữa Nga và Mỹ. Đây là động thái kịp thời của Nga trong bối cảnh khu vực chưa bao giờ hạ nhiệt từ sau Chiến tranh Lạnh.

YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu - 4

Tháng 12.2014, Lực lượng Tên lửa Chiến lược lại phóng thành công tên lửa RS-24 Yars từ một bệ phóng di động ở bãi thử Plesetsk. Đầu đạn tên lửa được cho là đã công phá thành công mục tiêu ở bãi thử Kura, bán đảo Kamchatka.

Nga lần đầu tiên triển khai trung đoàn tên lửa RS-24 Yars với 3 tiểu đội là tháng 8.2011. Tổng cộng, Nga có 2 trung đoàn tên lửa với 18 hệ thống phóng tên lửa và vài trạm chỉ huy lưu động.

YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu - 5

Trong lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức ngày 9.5 vừa qua, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars cũng xuất hiện và thu hút được sự quan tâm rất lớn của giới quân sự phương Tây.

Các thông tin kĩ chiến thuật chính của RS-24 Yars vẫn là bí mật, đặc biệt như tầm bắn, đương lượng nổ, độ sai lệch các đầu đạn, tính năng nổi bật khoan thủng hệ thống phòng không đối phương…

YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu - 6

Theo các chuyên gia quân sự đánh giá, RS-24 Yars dài khoảng 23m, 3 tầng, đường kính khoảng 2m. RS-24 Yars sử dụng nhiên liệu rắn, mang được 10 đầu đạn, cự li bắn 11.000km và đương lượng nổ từ 150-300Kt.

RS-24 Yars được cho là “thừa” khả năng vượt qua lưới lửa phòng không Aegis mà Mỹ đang triển khai dày đặc ở châu Âu, trong đó có Romania và sắp tới là Ba Lan.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Iskander - tên lửa đạn đạo tầm ngắn "vô hình" của Nga Iskander - tên lửa đạn đạo tầm ngắn "vô hình" của Nga
Với khả năng tạo lớp mây vô hiệu hóa radar khi phóng khỏi bệ, tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander do Nga chế tạo đủ sức vượt qua hệ thống...
Thế giới - Nga thử "vũ khí trượt siêu âm" vượt mọi lưới lửa phòng không Nga thử "vũ khí trượt siêu âm" vượt mọi lưới lửa phòng không
Nga vừa thử nghiệm thành công một loại vũ khí trượt siêu âm mới được dùng để phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và có khả năng mang theo...
Thế giới - Vì sao Nga "sợ" hệ thống phòng thủ Mỹ đặt ở châu Âu? Vì sao Nga "sợ" hệ thống phòng thủ Mỹ đặt ở châu Âu?
Nga cho rằng hệ thống phòng thủ Aegis của Mỹ đặt ở châu Âu không đơn thuần là để đề phòng Triều Tiên hay Iran, mà còn được dùng để nhắm vào...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang