Xe bọc thép Philippnes dùng gỗ, bìa các tông chống đạn IS

Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 10:07 AM (GMT+7)

Xe thiết giáp tham gia chiến dịch truy quét phiến quân thân IS ở thành phố Marawi được gia cố bằng các vật liệu không ai ngờ đến như gỗ hay bìa các tông.

Xe bọc thép Philippnes dùng gỗ, bìa các tông chống đạn IS - 1

Xe bọc thép Philippines được... bọc thêm lớp gỗ ở bên ngoài.

Theo Popular Mechanic, các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các xe thiết giáp Philippines được gia cố bằng thùng gỗ và bìa các tông.

Quân đội Philippines hiện không sở hữu các xe tăng chiến đấu chủ lực với lớp giáp dày, bọc lưới chống tên lửa chống tăng. Do đó, các xe bọc thép hạng nhẹ như V-150, LAV 300 dễ dàng trở thành mồi ngon cho phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Marawi.

Nhưng liệu việc bọc thêm giáp bằng gỗ và bìa các tông có thực sự đem lại tác dụng?

Xe bọc thép Philippnes dùng gỗ, bìa các tông chống đạn IS - 2

Vũ khí phiến quân thân IS dùng để chống quân đội Philippines ở Marawi có cả súng chống tăng RPG-2.

Theo chuyên gia quân sự Kyle Mikozami, quân đội Philippines đã bắt đầu lo ngại trước những hình ảnh phiến quân Hồi giáo Maute sử dụng các loại vũ khí xách tay chống tăng.

Nhưng họ không thể đơn giản là ngừng sử dụng các xe bọc thép nên việc gia cố bằng thùng gỗ là giải pháp tình thế.

Các loại xe bọc thép Philippines được thiết kế để ngăn chặn các loại đầu đạn 7,62 mm hoặc nhỏ hơn, khó có thể chống lại được súng máy 12,7 mm, chứ chưa nói đến súng chống tăng.

Xe bọc thép Philippnes dùng gỗ, bìa các tông chống đạn IS - 3

Một xe bọc thép Philippines được gia cố bằng những lớp gỗ dày trên thân.

Súng chống tăng RPG-2 sử dụng đầu đạn nổ lõm (HEAT), sức xuyên phá mạnh gấp 7 lần vũ khí thông thường, hoàn toàn xuyên sâu tới 180mm thép.

Chuyên gia Mikozami nhận định, lớp giấy bìa, thùng gỗ trông có vẻ thô sơ, nhưng chúng hoàn toàn có khả năng chống lại đạn RPG-2.

Xe bọc thép Philippnes dùng gỗ, bìa các tông chống đạn IS - 4

Bìa các tông được cho là đã chặn được đòn tấn công từ khủng bố.

Khi đầu đạn bắn trúng lớp giáp này, luồng hỏa khí phụt ra sẽ bị phân tán bởi các lớp giấy hoặc gỗ, khiến nó không còn đủ uy lực để xuyên thủng vỏ thép, bảo vệ được các binh sĩ bên trong.

Quân đội Mỹ sử dụng cách thức phòng vệ tương tự cho xe bọc thép Stryker nhưng là dùng lồng sắt. Dù vậy, chỉ cần vật liệu đủ cứng để kích nổ đạn chống tăng đối phương trước khi chạm tới lớp giáp bằng thép, chiếc xe thiết giáp vẫn có khả năng sống sót.

Xe bọc thép Philippnes dùng gỗ, bìa các tông chống đạn IS - 5

Không có phiên bản lồng sắt như Mỹ, Philippines dùng đến các vật liệu đơn giản như gỗ và bìa các tông là điều dễ hiểu.

Nhược điểm của thùng gỗ hay bìa các tông là các vật liệu này sẽ hoàn toàn vô dụng trước những loại vũ khí chống tăng sử dụng động năng. Các loại đạn pháo xuyên giáp, sử dụng uranium nghèo, sẽ bay với tốc độ siêu thanh đến mục tiêu, xuyên thủng cả lớp gỗ và phần giáp bọc thép.

Nhưng may mắn rằng, đây là những vũ khí chống tăng chỉ có thể lắp đặt trên xe tăng. Phiến quân IS ở Philippines hiện chưa sở hữu xe tăng hay bất kỳ một loại vũ khí nào tương tự.

Chạy trốn lính Philippines, IS bỏ lại đống tiền 36 tỷ đồng

Số tiền khổng lồ được phát hiện trong một căn nhà từng bị IS chiếm đóng.

Theo Đăng Nguyễn - Popular Mechanic (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines dọa xóa sổ cả thành phố để diệt IS Tổng thống Philippines dọa xóa sổ cả thành phố để diệt IS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố có thể chấm dứt cuộc chiến chống phiến quân trung thành với IS ở Marawi trong “24 giờ”, bằng...
Thế giới - Vì sao Philippines đánh IS suốt tuần vẫn không thắng? Vì sao Philippines đánh IS suốt tuần vẫn không thắng?
Giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines và các nhóm phiến quân thân IS đã bước sang tuần thứ hai mà chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
Thế giới - IS trói tay 8 người Philippines thả từ trên cầu xuống đất IS trói tay 8 người Philippines thả từ trên cầu xuống đất
Hành động tàn ác của khủng bố IS tiếp tục leo thang khi chúng trói 8 người và thả họ rơi tự do từ trên cầu xuống đất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang