Xác ướp sư tử con nguyên vẹn hơn 3 vạn năm ở Siberia

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 11:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn xác ướp

Xác hai con sư tử con hầu như còn nguyên vẹn sau hơn 30.000 năm nhờ được bảo quản trong môi trường đóng băng vĩnh cửu ở Siberia, Nga.

Xác ướp sư tử con nguyên vẹn hơn 3 vạn năm ở Siberia - 1

Xác sư tử con gần như nguyên vẹn sau hơn 30.000 năm.

Theo Daily Mail, hai con sư tử nhỏ được các nhóm nghiên cứu đặt tên Uyan và Dina, chỉ khoảng một tuần tuổi khi bị chết trong hang đá ở Siberia cách đây hơn 30.000 năm. Hai con sư tử con được tìm thấy vào năm ngoái trong “ngôi mộ băng” bao trùm cả lớp lông, phần mô hay râu”, Tiến sĩ Albert Protopopov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Viện khoa học Yakutian nói.

Tiến sĩ Protpopov trả lời truyền thông khi phát hiện hai con sư tử con này: “So với sư tử hiện đại ngày nay, Uyan và Dina khá nhỏ, chỉ khoảng 1-2 tuần tuổi”.

Xác ướp sư tử con nguyên vẹn hơn 3 vạn năm ở Siberia - 2

Hai còn sư tử con bị đè chết chỉ khoảng một tuần tuổi.

Xác sư tử Uyan nguyên vẹn hơn Dina, nặng khoảng 2,8 kg, nhỉnh hơn 2,1 kg so với sư tử hiện đại mới chào đời. Nhóm nghiên cứu không thể xác định rõ Uyan và Dina là con đực hay con cái vì những con sư tử mới sinh không có đặc điểm giới tính dễ nhận biết.

Sư tử con Dina và Uyan còn quá nhỏ nên chưa thể nhìn rõ. "Mí mắt của Dina vẫn khép kín, trong khi đó, mắt trái của Uyan nhắm chặt còn mí mắt phải hơi hé mở", Protpopov nói. Các nhà nghiên cứu chưa rõ mí mắt phải của Uyan mở ra trước hay sau khi con vật chết.

Xác ướp sư tử con nguyên vẹn hơn 3 vạn năm ở Siberia - 3

Hai con sư tử Uyan và Dian chưa kịp mở mắt.

Bản chụp cắt lớp vi tính xác Uyan và Dian cho thấy răng sữa và răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc bên dưới lợi của cả hai con vật. "Quá trình mọc răng sớm của Uyan chỉ ra răng sữa chắn chắn sẽ rụng ở thời điểm sớm hơn, độ khoảng hai tháng tuổi", nhóm nghiên cứu nhận định.

Trong khi đó, răng sữa của sư tử hiện đại nhú ra khi con non ba tuần tuổi, được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở ba tháng tuổi. Dạ dày của Uyan trống rỗng nhưng bản chụp cắt lớp cho thấy sư tử con đã bú sữa mẹ vài tiếng trước khi chết.

Xác ướp sư tử con nguyên vẹn hơn 3 vạn năm ở Siberia - 4

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu da và mô từ "xác ướp" sư tử con.

Những con sư tử hang động cuối cùng sống ở Alaska và phía tây bắc Canada cách đây khoảng 14.000 năm.  Các nhà nghiên cứu ngày nay không có nhiều bằng chứng về sự tồn tại của loài sư tử này. Do đó, phát hiện đôi sư tử con có ý nghĩa rất quan trọng, giúp hé lộ cách sư tử cổ đại sinh trưởng và trông như thế nào khi so sánh với các loài hiện đại.

Nhưng ngay cả khi hai xác ướp sư tử con khá nguyên vẹn, bộ DNA của chúng “trong tình trạng khá tệ” và các nhà nghiên cứu khó có thể nhân bản, Beth Shapiro, phó giáo sư khoa Sinh thái học và Sinh học tiến hóa tại Đại học California (Mỹ) cho biết.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Phi thường - kỳ quặc - Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được
Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.
Thế giới - Tiết lộ chấn động về đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng Tiết lộ chấn động về đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng
Phát hiện chấn động về dấu vết của người châu Âu trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể thay đổi hoàn toàn quan niệm của con người ngày nay về...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn xác ướp
Về trang chủ 24hVề đầu trang