Lần đầu đăng đàn, vợ tỉ phú Trump đạo lời phu nhân Obama

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 14:53 PM (GMT+7)

Bài phát biểu của bà Melania Trump tại Hội nghị đảng Cộng hòa đang gây xì xào vì có đoạn giống hệt trong diễn văn rất thành công năm 2008 của phu nhân Tổng thống Barack Obama.

Lần đầu đăng đàn, vợ tỉ phú Trump đạo lời phu nhân Obama - 1

Bà Melania phát biểu trước đông đảo người ủng hộ tại Denver.

Ít nhất một đoạn văn trong bài phát biểu tối ngày 18.7 giờ địa phương của bà Melania Trump, phu nhân trùm tỉ phú bất động sản tại trung tâm Hội nghị đảng Cộng hòa đã đạo bài diễn thuyết của Michelle Obama năm 2008. Thông tin trên được CNN công bố cách đây ít giờ.

Nếu đối chiếu bản thoại trong hai bài phát biểu của bà Trump, hầu như mọi chữ trong bài diễn văn đều giống hệt bài của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama. Năm 2008, bà Michelle có bài phát biểu rất được lòng người dân tại Trung tâm Hội nghị Dân chủ ở thành phố Denver.

Ít giờ sau khi bài phát biểu của phu nhân Trump ra mắt, thay vì nhận được sự tán dương, nhiều lời xì xào bán tán xoay quanh nội dung đạo văn xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội. Bài diễn văn tập trung vào câu chuyện nhập cư và tình yêu của bà Melania dành cho ông Trump.

Lần đầu đăng đàn, vợ tỉ phú Trump đạo lời phu nhân Obama - 2

Bản so sánh hai bài diễn văn của  Melania và Michelle.

Melania Trump: “Từ khi con nhỏ, cha mẹ đã giúp tôi hiểu rằng phải lao động cật lực cho những gì tôi muốn trong đời, rằng ngôn từ là sự cam kết, rằng tôi phải giữ lời hứa và làm như những gì tôi nói. Bố mẹ dạy và cho tôi biết những giá trị và bài học đạo đức trong đời thường. Đấy là bài học tôi sẽ dạy cho con trai tôi.

Và tôi sẽ truyền lại bài học này cho nhiều thế hệ tiếp sau. Chúng tôi muốn rằng những đứa trẻ sinh ra ở Mỹ biết rằng giới hạn duy nhất cho những thành tựu trong đời nằm ở sức mạnh của giấc mơ và lòng khát khao chinh phục”.

Michelle Obama: “ Tôi và Barack cùng được nuôi dạy với nhiều giá trị chung: đó là phải làm việc chăm chỉ cho những gì bạn muốn trong đời; rằng lời nói là sự cam kết và bạn sẽ làm những gì đã nói; bạn đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và tử tế dù cho bạn không đồng tình với họ.

Tôi và Barack bắt đầu xây dựng cuộc sống dựa trên những giá trị này và truyền đạt nó tới thế hệ sau. Chúng tôi muốn những đứa con của mình – và mọi trẻ em ở Mỹ - biết rằng giới hạn duy nhất với thành tựu đạt được nằm ở tầm với của giấc mơ và lòng khát khao chinh phục”.

Một thành viên đảng Cộng hòa cho biết bài phát biểu thường được nhiều chuyên gia tư vấn, cho ý kiến trước khi sửa chữa lần cuối và ra mắt người dân.

Ngay sau sự việc trên, đại diện tranh cử của ông Trump thừa nhận sự giống nhau nhưng không nói tới cáo buộc đạo văn.

Lần đầu đăng đàn, vợ tỉ phú Trump đạo lời phu nhân Obama - 3

Melania cùng chồng là tỉ phú Donald Trump.

“Khi viết bài diễn văn tuyệt vời này, nhóm của bà Melania đã ghi chú những điểm chính trong cuộc đời bà, một số ví dụ phản ánh suy nghĩ cá nhân. Trải nghiệm nhập cư của bà Melania và tình yêu dành cho nước Mỹ là hai thứ có thể cảm nhận rõ nhất trong bài diễn văn. Đây là một bài nói chuyện hết sức thành công”, Jason Miller, cố vấn truyền thông cấp cao, phát biểu.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Tỉ phú Trump bị cáo buộc cưỡng bức cô bé 13 tuổi Tỉ phú Trump bị cáo buộc cưỡng bức cô bé 13 tuổi
Một đơn kiện nộp lên tòa án liên bang ở New York vừa cáo buộc ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump nhiều lần cưỡng hiếp một cô bé 13 tuổi...
Thế giới - Mỹ: Thanh niên giật súng cảnh sát để bắn tỉ phú Trump Mỹ: Thanh niên giật súng cảnh sát để bắn tỉ phú Trump
Một người quốc tịch Anh đã cướp lấy súng của cảnh sát trong một cuộc vận động bầu cử của Donald Trump tại Las Vegas, toan bắn chết ứng cử...
Thế giới - Tình yêu kì lạ của người TQ dành cho tỉ phú Trump Tình yêu kì lạ của người TQ dành cho tỉ phú Trump
Nhắc tới Donald Trump là nhắc tới một thương hiệu và ở Trung Quốc, bất kì địa điểm nào có hình ảnh hoặc liên quan tới tỉ phú bất động sản...
Về trang chủ 24hVề đầu trang