Vì sao voi và lừa là biểu tượng của 2 đảng lớn nhất Mỹ?

Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 05:00 AM (GMT+7)

Tại sao biểu tượng đảng Dân chủ là một con lừa, và biểu tượng đảng Cộng hòa lại là một con voi - cần lần ngược về thế kỷ thứ 19 để trả lời câu hỏi này.

Vì sao voi và lừa là biểu tượng của 2 đảng lớn nhất Mỹ? - 1

Hai biểu tượng của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở Mỹ

Mỹ có hai đảng chính trị chính, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Tất cả tổng thống từ năm 1853 đều là thành viên của một trong hai đảng này, theo BBC.

Cả hai đảng đều có những ý tưởng khác nhau về cách điều hành đất nước. Và họ cũng có những biểu tượng khác nhau.

Đảng Cộng hòa được đại diện bằng hình ảnh một con voi và đảng Dân chủ được công nhận bởi biểu tượng con lừa.

Nhưng tại sao lại là những con vật này?

Vì sao voi và lừa là biểu tượng của 2 đảng lớn nhất Mỹ? - 2

Đảng Cộng hòa được đại diện bằng hình ảnh một con voi và đảng Dân chủ được công nhận bởi biểu tượng con lừa

Con lừa của đảng Dân chủ và con voi của đảng Cộng hòa đều được đưa vào chính trường từ thế kỷ thứ 19.

Nguồn gốc biểu tượng của đảng Dân chủ có thể bắt đầu từ chiến dịch tranh cử năm 1828 của Andrew Jackson, theo History. Trong đó, đối thủ của Jackson gọi ông là “jackass”, nghĩa bóng là đồ ngốc,  nghĩa đen là con lừa đực. Thay vì phản đối cách gọi này, Jackson đã thích thú với nó và gắn hình ảnh con lừa vào áp phích tranh cử của ông.

Jackson sau đó đã đánh bại tổng thống đương nhiệm John Quincy Adams và trở thành tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên của nước Mỹ. Trong những năm 1870, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa chính trị có tầm ảnh hưởng, Thomas Nast, đã giúp phổ biến hình ảnh con lừa như một biểu tượng của toàn Đảng Dân chủ.

Vì sao voi và lừa là biểu tượng của 2 đảng lớn nhất Mỹ? - 3

Nguồn gốc của con lừa của đảng Dân chủ có thể bắt đầu từ chiến dịch tranh cử năm 1828 của Andrew Jackson, người từng bị gọi là "lừa đực"

Đảng Cộng hòa được thành lập vào năm 1854 và 6 năm sau, Abraham Lincoln trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng. Hình ảnh con voi cũng bắt đầu xuất hiện trong ít nhất một bộ phim hoạt hình chính trị và một ảnh minh họa báo chí như một hình vẽ đại diện cho đảng này.

Thế nhưng con voi chưa thực sự trở thành biểu tượng của đảng Cộng hòa cho đến khi Thomas Nast sử dụng hình ảnh con vật này trong loạt phim hoạt hình chiếu hàng tuần năm 1874, tên là Harper’s Weekly.

Trong phim, Nast vẽ một con lừa mặc áo da sư tử và xua đuổi tất cả những loài vật khác. Một trong những con vật bị đuổi là con voi, được dán nhãn là “phiếu của đảng Cộng hòa”. Từ đó trở đi, hình ảnh con voi gắn liền với Đảng Cộng hòa.

Đến năm 1880, các hoạ sĩ khác cũng sử dụng hình ảnh con voi để tượng trưng cho đảng Cộng hòa.

Ngày nay, các thành viên Đảng Dân chủ nói rằng con lừa thể hiện sự thông minh và dũng cảm, trong khi đảng viên Cộng hòa nhận định con voi là biểu tượng của sự mạnh mẽ và trang nghiêm.

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Bang chiến địa – nơi quyết định ai là tân tổng thống Mỹ Bang chiến địa – nơi quyết định ai là tân tổng thống Mỹ
Cuộc chiến trên 50 bang ở nước Mỹ chỉ diễn ra căng thẳng tại 11 bang chiến địa mang tính quyết định tới cuộc bỏ phiếu ngày 8.11.
Thế giới - Báo Nga tiên đoán rợn gáy số mệnh Trump nếu là tổng thống Báo Nga tiên đoán rợn gáy số mệnh Trump nếu là tổng thống
Nhật báo Nga vừa đăng tải bài viết về số phận của Trump nếu tỉ phú bất động sản trở thành ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 8.11.
Thế giới - Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump? Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump?
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút và không ít người nhớ tới lời tiên tri của Nostradamus, được cho là liên quan đến...
Về trang chủ 24hVề đầu trang