Vì sao dân Mỹ ùn ùn bỏ phiếu cho người bị chê tơi bời?

Thứ Tư, ngày 09/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

Chiến thắng không ngờ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được giải thích bằng 4 lí do chủ đạo.

Vì sao dân Mỹ ùn ùn bỏ phiếu cho người bị chê tơi bời? - 1

Tỉ phú bất động sản Donald Trump vừa chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Dù trái với nhận định của giới truyền thông về sự ghét bỏ dành cho Trump, tỉ phú New York vẫn chiến thắng ngoạn mục. Cần nhớ rằng trước cuộc bỏ phiếu lịch sử, gần như mọi đơn vị khảo sát đều khẳng định Clinton thắng.

Có 4 lí do chính vì sao ứng viên đảng Cộng hòa, nay là tân Tổng thống Donald Trump được yêu quý tới vậy:

1.Trump có câu trả lời đơn giản cho mọi vấn đề

Vì sao dân Mỹ ùn ùn bỏ phiếu cho người bị chê tơi bời? - 2

Hầu hết phát ngôn của Trump là sai sự thật, nhưng quan trọng hơn là nó nghe rất có lí. Trong chính trị, khí chất của nhân vật phát ngôn quan trọng không kém gì sự thật đưa ra. Sức hấp dẫn của Trump đến từ sự tự tin, quyết liệt.

Jeffrey Pfeffer, nhà tâm lý học đại học Stanford nhận định: “Cử chỉ, điệu bộ, thần thái, cách đi đứng, mỉm cười toát ra sự tối thượng. Trump tỏa ra rất nhiều năng lượng. Năng lượng có khả năng lây truyền cho người đối diện”.

Kết hợp sự tự tin tuyệt đối và những câu trả lời đơn giản, cử tri phổ thông Mỹ càng thêm thuyết phục trước Donald Trump. Chẳng hạn với vấn đề nhập cư, Trump tuyên bố xây tường chắn bất kì người nào xâm nhập nước Mỹ. Với vấn đề người Hồi giáo, Trump đề xuất kiểm tra họ thật chặt bằng cơ sở dữ liệu định sẵn. Nếu ủng hộ cảnh sát, hãy tử hình kẻ nào giết họ. Đó là phát ngôn đậm chất Trump.

2.Rất nhiều người ghét dân nhập cư

Vì sao dân Mỹ ùn ùn bỏ phiếu cho người bị chê tơi bời? - 3

Người ủng hộ Trump bị thuyết phục chủ yếu bởi quan điểm này của Trump. Ông rất được lòng những cử tri không có bằng đại học, luôn tụt hậu trong nền kinh tế vài năm trở lại đây do làn sóng nhập cư ồ ạt vào Mỹ. Nhiều người chỉ trích chính dân nhập cư là nguyên nhân khiến đời sống của họ đi xuống.

Hơn 70% cử tri đảng Cộng hòa khẳng định họ ủng hộ Trump vì cho rằng dân nhập cư làm yếu xã hội Mỹ. Điều này trái ngược với 25% dân Mỹ cho rằng người nhập cư làm nước Mỹ hùng cường hơn.

Hơn ½ cử tri đăng ký của đảng Cộng hòa muốn trục xuất người nhập cư và mong mỏi nước Mỹ chặn đứng người tị nạn. Họ luôn ủng hộ và chọn Trump làm tổng thống.

3.Người dân chán ghét sự sắp đặt chính trị

Vì sao dân Mỹ ùn ùn bỏ phiếu cho người bị chê tơi bời? - 4

Trump càng bị truyền thông chỉ trích nặng nề, ông càng được lòng người dân. Tỉ phú New York thể hiện mình là một người bài trừ tầng lớp tinh hoa. Trump không muốn kịch bản người làm chính trị lại lên làm chính khách nên bước lên vũ đài với vai trò một doanh nhân, tỉ phú thành đạt.

Nhiều cử tri cho rằng điều này giúp Trump miễn nhiễm với những lời chỉ trích từ truyền thông hay thậm chí là chính nội bộ đảng Cộng hòa. Khi báo chí gây áp lực với Trump về những phát ngôn gây sốc, họ không ngờ lại nâng ứng viên đảng Cộng hòa lên một bậc.

4.Trump nói lời người khác không dám phát ngôn

Vì sao dân Mỹ ùn ùn bỏ phiếu cho người bị chê tơi bời? - 5

Trump là người sẵn sàng đưa ra những phát ngôn cực sốc hoặc thậm chí là sai hoàn toàn sự thật. Với ứng viên khác, những lời phát ngôn sai trái dễ dàng trở thành đòn “hồi mã thương” đối thủ sử dụng để chiến thắng. Vậy nhưng, bất chấp mọi khó khăn, Trump vẫn vươn lên và trở thành tổng thống.

Những lời nói dung tục của ông về nữ giới hay gọi hoa hậu hoàn vũ là “Quý cô lợn” dường như không ảnh hưởng gì tới sự ủng hộ của người dân dành cho ông. Thậm chí nhiều người bày tỏ sự đồng thuận cao hơn với ứng viên đảng Cộng hòa.

Nhà phê bình James Poniewozik của kênh truyền hình New Times TV nhận định Trump khác những chính trị gia khác ở việc ông là một người từ giới giải trí. Thay vì đưa ra những quan điểm “một màu, nhàn nhạt”, James cho rằng Trump làm rất tốt khi nổi bật hoàn toàn khỏi đám đông. Khán giả khó lòng chuyển kênh khi Trump lên sóng, dù với ý nghĩa tiêu cực hay tích cực. Trump là miếng nam châm khổng lồ hút truyền thông và công chúng Mỹ.

 “Tôi nghĩ vấn đề với đất nước này chính là tính đúng đắn về mặt chính trị”, Trump nói hồi tháng 8 trong cuộc tranh luận ở Cleveland. “Tôi bị quá nhiều người chỉ trích, gây áp lực và chân thành nhé, tôi không có thời gian để sửa sai lầm chính trị đâu”.

Một cử tri giấu tên nói: “Khi Trump nói, chúng tôi không phải nghe những thứ rác rưởi suốt 40 năm qua với cùng một mô típ chán ngắt. Ông ấy nói những gì cần nói”.

Theo Quang Minh - WP (Dân Việt)
Thế giới - Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump? Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump?
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút và không ít người nhớ tới lời tiên tri của Nostradamus, được cho là liên quan đến...
Thế giới - Phát ngôn khác lạ của Trump sau chiến thắng kinh ngạc Phát ngôn khác lạ của Trump sau chiến thắng kinh ngạc
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bước lên bục phát biểu tại Hilton Midtown ở Manhattan lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) để ăn mừng chiến...
Thế giới - Phát ngôn "lố hết cỡ" của Trump từ đầu mùa tranh cử Phát ngôn "lố hết cỡ" của Trump từ đầu mùa tranh cử
Từ tuyên bố xây tường biên giới với Mexico cho tới cấm Hồi giáo trên toàn nước Mỹ, Donald Trump đã trở thành một hiện tượng lạ trong giới...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang