Vì sao TQ ồ ạt khoe một lúc 300 loại vũ khí mới?

Thứ Hai, ngày 31/07/2017 14:00 PM (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khoác lên mình bộ quân phục và đứng trên chiếc xe sơn rằn ri duyệt đội hình.

Vì sao TQ ồ ạt khoe một lúc 300 loại vũ khí mới? - 1

Cuộc duyệt binh hoành tráng kỉ niệm 90 năm thành lập quân đội Trung Quốc.

Cuộc duyệt binh kỉ niệm 90 năm thành lập Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 30.7 được tổ chức hoành tráng ở Nội Mông. Theo các chuyên gia quân sự, cuộc duyệt binh gửi một thông điệp rõ ràng tới thế giới rằng Trung Quốc đang tích cực hiện đại hóa và tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu.

Theo SCMP, có 300 loại vũ khí quân sự mới được mang tới buổi duyệt binh lần này. Đáng chú ý là tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31AG tầm bắn 11.000 km, đủ sức bắn phá mọi mục tiêu trên đất Mỹ.

Buổi duyệt binh diễn ra với sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình. Ông Tập mặc bộ quân phục và duyệt đội hình trên chiếc xe màu rằn ri. Đây được xem là hình ảnh biểu tượng, thể hiện ý chí sẵn sàng chiến đấu của Trung Quốc với bất kì cuộc chiến nào.

Vì sao TQ ồ ạt khoe một lúc 300 loại vũ khí mới? - 2

Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình.

Trong bộ quân phục, ông Tập nói: “Chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu khi có mệnh lệnh và chiến thắng trong mọi cuộc chiến”. Sau 5 năm trở thành người đứng đầu chính quyền Bắc Kinh, ông Tập đã làm rất nhiều việc để củng cố sức mạnh quân đội. Trung Quốc đang mong muốn trở thành một cường quốc quân sự không chỉ trong khu vực mà trên trường quốc tế.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, quân đội Trung Quốc có đẩy đủ sự tự tin và năng lực để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích cốt lõi của đất nước”, ông Tập nhấn mạnh.

Thiếu tướng Từ Quang Dụ, cựu phó giám đốc Học viện Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng duyệt binh là cơ hội để ông Tập kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội. “Bạn không thể gây chiến để thử sức mạnh quân đội. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy sự sẵn sàng chiến đấu bằng cách xem phi công điều khiển máy bay và binh sĩ điều khiển xe tăng”.

Vì sao TQ ồ ạt khoe một lúc 300 loại vũ khí mới? - 3

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31AG.

Antony Wong Dong, chủ tịch Tổ chức Quân sự Quốc tế tại Macau nói rằng cuộc duyệt binh ở Nội Mông thể hiện sức mạnh chiến đấu vượt trội của quân đội Trung Quốc. “Sau 5 năm diệt trừ tham nhũng và cải cách quân đội, ông Tập có thể phần nào tự tin trước những thay đổi lớn của quân đội”, chuyên gia Wong nói.

Trước khi ông Tập trở thành Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương thay thế ông Hồ Cẩm Đào năm 2012, quân đội Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tham nhũng và sự quản lý yếu kém. Năm 2010, khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hỏi về máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của nước này, ông Đào đã không thể trả lời do không nắm được thông tin.

Uy lực siêu tên lửa DF-31AG Trung Quốc có thể nhấn chìm Mỹ

Một nửa trang thiết bị vũ khí Trung Quốc giới thiệu trong lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội là loại...

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Đô đốc Mỹ nói sẵn sàng tấn công hạt nhân TQ nếu có lệnh Đô đốc Mỹ nói sẵn sàng tấn công hạt nhân TQ nếu có lệnh
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 27.7 nói sẵn sàng giáng đòn hạt nhân vào Trung Quốc ngay tuần tới, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra...
Thế giới - Cựu binh TQ giận dữ, sẵn sàng gửi con trai “đấu” Ấn Độ Cựu binh TQ giận dữ, sẵn sàng gửi con trai “đấu” Ấn Độ
Căng thẳng biên giới Trung-Ấn trong một tháng qua đã khiến nhiều cựu binh Trung Quốc từng tham chiến năm 1962 giận dữ và nói sẵn sàng đưa...
Thế giới - Xung đột với Ấn Độ, TQ sẽ có thêm "nửa tỷ người thù hận" Xung đột với Ấn Độ, TQ sẽ có thêm "nửa tỷ người thù hận"
Hơn nửa tỷ người dân Ấn Độ ngày nay không có liên quan gì đến chiến tranh với Trung Quốc, nhưng có thể họ sẽ lại ôm thù hận nếu như chiến...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang