Vì sao nhiều hồ nước ở Trung Quốc "mất tích"?

Thứ Hai, ngày 11/07/2016 20:00 PM (GMT+7)

Vũ Hán được mệnh danh là "Thành phố Hồ nước" đã dần mất đi danh xưng của mình khi số hồ ở đây đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt.

Vì sao nhiều hồ nước ở Trung Quốc "mất tích"? - 1

Sân vận động ngập nước vì trận mưa lịch sử ở Trung Quốc.

Thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lịch sử. Ngày 8.7, trận mưa lũ khủng khiếp đã khiến giao thông toàn bộ thành phố tê liệt.

Hình ảnh nhà ga tàu điện ngầm ngập lụt và những con phố mênh mông biển nước thể hiện phần nào sức tàn phá của thiên nhiên. Mưa lớn cũng khiến hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp.

Vì sao nhiều hồ nước ở Trung Quốc "mất tích"? - 2

Ảnh vệ tinh chụp hồ Sa năm 2000 và 2016.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết vị trí thấp và hệ thống ống cống xuống cấp là lí do khiến lũ lụt càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, bài báo mới đây trên Tân Hoa Xã cho rằng quy hoạch thành phố không đồng bộ là nguyên nhân khiến lũ lụt xảy ra và đồng thời làm biến mất nhiều hồ trong thành phố.

Ảnh vệ tinh cho thấy 90 hồ ở Vũ Hán đã bị hút hết nước và sử dụng làm nơi xây dựng khu dân cư trong hơn 60 năm qua. Số hồ trong thành phố sụt giảm từ 127 xuống 38.

Vì sao nhiều hồ nước ở Trung Quốc "mất tích"? - 3

Hồ Hạ Mạ năm 2000 và 2016.

Hồ Sa từng là hồ lớn thứ hai ở Vũ Hán sau hồ Tây. Hiện nay, hơn nửa diện tích của hồ Sa đã bị san lấp làm nơi xây dựng và một cây cầu mới cũng mọc lên nối hai bờ hồ.

Hồ Hạ Ma cũng biến mất hoàn toàn sau 16 năm “tích cực” san lấp lòng hồ, cải tạo làm nơi ở cho người dân.

Vì sao nhiều hồ nước ở Trung Quốc "mất tích"? - 4

4 năm và quá trình "co rút" của một hồ nước không tên ở Vũ Hán.

Chính quyền Vũ Hán đã nhận ra tác động môi trường và sự biến mất của những chiếc hồ trong thành phố. Quy định Quản lý Hồ nước năm 2003 được đưa ra tuy nhiên cư dân mạng nghĩ rằng phải mất rất lâu mới giải quyết thành công các tác hại môi trường.

Người dân yêu cầu chính phủ phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa khi số hồ trong thành phố ngày càng thu hẹp diện tích, đặc biệt là sau khi trận lụt diễn ra, nhiều hồ nước bỗng nhiên bị xóa sổ trên ảnh vệ tinh.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)
Du lịch - Hồ nước bất ngờ xuất hiện giữa thung lũng Chết Hồ nước bất ngờ xuất hiện giữa thung lũng Chết
Du khách sẽ có trải nghiệm khó tả khi chèo thuyền trên hồ nước giữa sa mạc khô và nóng nhất Trái đất.
Điểm du lịch - Ảnh: Cồn cát biến thành hồ nước đẹp mê hồn ở Brazil Ảnh: Cồn cát biến thành hồ nước đẹp mê hồn ở Brazil
Vào mùa mưa, hàng loạt hồ nước trong xanh bất ngờ xuất hiện trên cồn cát khô cằn tạo nên khung cảnh đẹp mê ly trong vườn quốc gia Lençóis...
Thế giới - Ảnh: Hồ nước lớn gấp đôi Los Angeles biến thành sa mạc Ảnh: Hồ nước lớn gấp đôi Los Angeles biến thành sa mạc
Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hồ nước lớn thứ 2 ở Bolivia và lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles (Mỹ) đã bị biến thành sa mạc do...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang