Vì sao người Hàn Quốc đốt tre, treo xẻng ngày Tết?

Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

Trong dịp Tết, người dân Hàn Quốc thường đốt những thanh tre và treo một cái xẻng ngoài cửa với những mong muốn tốt lành về năm mới.

Vì sao người Hàn Quốc đốt tre, treo xẻng ngày Tết? - 1

Gia đình Hàn Quốc quây quần chơi trò chơi dân gian dịp Tết

Giống Trung Quốc và Việt Nam, Hàn Quốc cũng đón năm mới âm lịch. Tết con gà năm nay, người Hàn Quốc nghỉ 3 ngày và hầu như mọi người đều trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình, thưởng thức những món ăn ngon và chơi nhiều trò chơi dân gian phong phú.

Cũng trong dịp này, người dân xứ sở kim chi có những phong tục truyền thống rất đặc sắc để đón may, tránh rủi.

Vào buổi tối trước giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm nước nóng để “tẩy trần”. Họ cũng dọn dẹp và trang trí nhà cửa rực rỡ đầy màu sắc.

Đặc biệt, người Hàn đốt những thanh tre nhỏ trước thềm năm mới. Theo trang New year festival, phong tục này có ý nghĩa xua đuổi ta mà vì người Hàn Quốc tin rằng tiếng nổ của thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ và bỏ chạy.

Vì sao người Hàn Quốc đốt tre, treo xẻng ngày Tết? - 2

Người dân Hàn Quốc thường treo một vật dụng giống xẻng bên ngoài nhà vào những ngày Tết

Tuy nhiên, đây chưa phải là truyền thống đặc biệt nhất của người Hàn Quốc trong dịp Tết. Nếu ai từng du lịch đến Hàn Quốc dịp này chắc chắn sẽ để ý thấy mỗi gia đình đều treo một vật dụng làm bằng tre nứa ngoài cửa hoặc trong phòng. Đây là một trong những truyền thồng đặc biệt của người Hàn ngày Tết được lưu giữ trong hàng trăm năm qua.

Vật dụng đó chính xác là Bok jori, cái sàng gạo có hình giống một cái xẻng.

Chúng được treo trên tường, góc phòng hoặc treo ngoài cửa trong dịp năm mới. Bok jori thường được trang trí với những sợi dây đầy màu sắc, đồng xu và kẹo đặt bên trong.

Bok Jori được cho là mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình trong năm mới, đồng thời xua đuổi những điều xui xẻo, theo trang Korea for expats. Chữ Bok trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là may mắn.

Vì sao người Hàn Quốc đốt tre, treo xẻng ngày Tết? - 3

Bok Jori được cho là mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình trong năm mới, đồng thời xua đuổi những điều xui xẻo

Bok jori được người nông dân Hàn Quốc xưa sử dụng để sàng và vo gạo, loại bỏ đá nhỏ và rơm rạ. Hồi đó, nông dân Hàn quốc treo Bok jori vào dịp năm mới với mong muốn một mùa màng bội thu, theo trang Korea.net.

Hiện nay, Bok jori mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành với người dân Hàn Quốc. Không chỉ được treo trong dịp Tết, nó còn được dùng làm quà tặng cho các doanh nhân khởi nghiệp, món quà tân gia, thậm chí đồ trang trí trên ô tô.

Du khách nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua Bok jori về làm quà lưu niệm với rất nhiều nhà máy sản xuất Bok jori như một đồ dùng quảng bá văn hóa nước này.

Vì sao người Hàn Quốc đốt tre, treo xẻng ngày Tết? - 4

 Bok jori còn được dùng làm quà tặng cho các doanh nhân khởi nghiệp, món quà tân gia, thậm chí đồ trang trí trên ô tô

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Đại di cư TQ: 3 tỉ lượt người dồn dập về quê đón Tết Đại di cư TQ: 3 tỉ lượt người dồn dập về quê đón Tết
Hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Trung Quốc lại thực hiện cuộc “trường chinh vạn dặm” lớn nhất thế giới.
Thế giới - Người Singapore “thắt lưng buộc bụng” dịp Tết năm nay Người Singapore “thắt lưng buộc bụng” dịp Tết năm nay
Người Singapore dự định sẽ tiêu ít tiền hơn trong dịp Tết năm nay, theo một khảo sát mới đây.
Thế giới - Khu phố Hoa ở Singapore trang trí rực rỡ đón Tết con gà Khu phố Hoa ở Singapore trang trí rực rỡ đón Tết con gà
Một chiếc đèn lồng khổng lồ hình gà trống được đặt ở giữa khu phố Hoa, bắt đầu các hoạt động chào mừng năm mới âm lịch của người dân...
6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh 6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng
Suy sụp vì viêm gan B anh Trung không ngờ có thể hồi phục sau 6 tháng
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tết Nguyên đán
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang