Vệ tinh phát hiện hệ thống nhà tù chính trị ở Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 30/11/2016 16:30 PM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Triều Tiên vẫn duy trì hệ thống trại giam chính trị bị Liên Hợp Quốc lên án.

Vệ tinh phát hiện hệ thống nhà tù chính trị ở Triều Tiên - 1

Ảnh chụp từ vệ tinh khu vực được cho là giam giữ tù nhân chính trị.

Hình ảnh vệ tinh mới được báo chí phương Tây công bố cho thấy Triều Tiên vẫn duy trì hệ thống nhà tù chính trị của mình. Liên Hiệp Quốc cũng cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng dùng hệ thống giam cầm này để tra tấn những người bị bắt giam.

Triều Tiên liên tục phủ nhận sự tồn tại của nhà tù này nhưng nghiên cứu mới nhất của nhiều tổ chức nhân quyền khẳng định điều ngược lại. Hệ thống nhà tù chính trị, hay còn gọi là kwanliso, được duy trì và mở rộng sau khi thế giới biết tới từ năm 2014.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc phát hiện ra những tù nhân chính trị bị “bỏ đói, lao động khổ sai, tra tấn, hành hạ” và cho rằng “hàng ngàn tù nhân chính trị đã chết trong tù suốt 50 năm qua”.

Greg Scarlatoiu, giám đốc điều hành Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên (HNRK), một tổ chức có trụ sở ở Washington, nói: “Hệ thống này vẫn áp đặt, kiểm soát và trừng phạt những người vi phạm”. Theo tính toán có khoảng 80.000 tới 120.000 tù nhân bị giam giữ từ năm 2014 tới nay. “Nhiều người không biết vì sao họ có mặt ở đây”, Scarlatoiu nói.

Kể từ sau đợt điều tra của Liên Hiệp Quốc, việc lao động của tù nhân trên đồng ruộng và khu công nghiệp vẫn duy trì. Nhiều người bỏ trốn khỏi Triều Tiên cũng xác nhận thông tin trên.

“Những nơi giam giữ gần biên giới Trung Quốc đã bị đóng cửa. Các cơ sở trong nước vẫn tiếp tục mở rộng”, ông Scarlatoiu nói. “Quan trọng hơn, hàng ngàn người đột nhiên biến mất trong quá trình chuyển trại”.

Vệ tinh phát hiện hệ thống nhà tù chính trị ở Triều Tiên - 2

Phương Tây cáo buộc tù nhân chính trị bị tra tấn trong tù.

Tổ chức HRNK công bố loạt ảnh vệ tinh tuần trước về khu trại 25 và 15. Trước đó, tháng 5 và tháng 8 cũng xuất hiện thông tin tương tự từ Tổ chức Ân xá Quốc tế.

2 năm kể từ lần cuối Liên Hiệp Quốc kiểm khu trại giam, 6 đồn canh mới đã được cải tạo, nâng cấp và một khu hỏa táng được xây dựng. Thông tin đưa ra là phù hợp với hình ảnh vệ tinh từ Google Earth khi tù nhân đang thu hoạch lúa trên đồng ruộng.

Năm 2014, Liên Hiệp Quốc từng gửi thư cho lãnh đạo tối cao Kim Jong-un và cảnh báo rằng ông Kim sẽ bị xét xử ở tòa án hình sự quốc tế vì vi phạm nhân quyền.

Theo Quang Minh - Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Vũ khí bí mật Mỹ đưa đến sát bờ biển Triều Tiên Vũ khí bí mật Mỹ đưa đến sát bờ biển Triều Tiên
Quân đội Mỹ mới đây đã đưa vũ khí bí mật trông giống như “quả bóng golf khổng lồ” đến sát bờ biển Triều Tiên trước lo ngại về mối đe dọa hạt...
Thế giới - Hình ảnh "độc" về thủ đô Triều Tiên nhìn từ vũ trụ Hình ảnh "độc" về thủ đô Triều Tiên nhìn từ vũ trụ
Từ độ cao 400 km so với mặt đất, video độ phân giải cao do camera Iris gắn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã cung cấp những hình ảnh “độc” về thủ...
Thế giới - Triều Tiên: Bắn chiến đấu cơ Mỹ dễ hơn đập chết con ruồi Triều Tiên: Bắn chiến đấu cơ Mỹ dễ hơn đập chết con ruồi
Một trang mạng của Triều Tiên ngày 16.10 đã đăng tải đoạn video mô phỏng cảnh tên lửa đất đối không Bình Nhưỡng bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang