Quân đoàn xe tăng huyền thoại Nga áp sát phương Tây

Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

100.000 binh sĩ Nga sẽ có mặt ở Belarus vào tháng 9 tới để tham gia cuộc tập trận Zapad quy mô lớn, đáng chú ý nhất trong lực lượng này là Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1.

Quân đoàn xe tăng huyền thoại Nga áp sát phương Tây - 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga.

Theo Business Insider, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 là lực lượng nổi tiếng trong lịch sử, mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin tái cơ cấu vào năm 2015.

Lực lượng này đang được điều đến Belarus tham gia tập trận quân sự Zapad. Trong tiếng Nga, Zapad có nghĩa là “phía tây”.

Nhiều tướng lĩnh và các chính trị gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận Zapad.

“Mọi người đang lo rằng đó là chiến thuật đánh lạc hướng của Nga, giống như sự kiện con ngựa thành Troy trong lịch sử”, Tướng quân đội Mỹ Ben Hodges nói. “Người Nga có thể tập trận quân sự rồi bỗng nhiên cả một lực lượng lớn như vậy nhận một nhiệm vụ nào đó”.

Nhưng điều trùng hợp là sự xuất hiện của Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1. Lực lượng này mới được tái cơ cấu nhằm “vô hiệu hóa mối đe dọa từ các nước vùng Baltic”, theo báo Nga Zvezda.

Quân đoàn xe tăng huyền thoại Nga áp sát phương Tây - 2

T-14 Armata là mẫu xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Thành lập năm 1943, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 là đơn vị tăng thiết giáp lừng danh nhất, từng đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến 2. Lực lượng hiện được coi là mũi tên chiến lược trong "chiến tranh hỗn hợp" của Nga.

“Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 là lực lượng nổi danh nhất trong 6 quân đoàn xe tăng thành lập thời Liên Xô”, nhà sử học David Glantz viết. Lực lượng này từng tham chiến trong Trận Vòng cung Kursk – trận đấu xe tăng đẫm máu nhất lịch sử chiến tranh.

Năm 1944, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 tràn qua Ukraine, đánh bại Sư đoàn thiết giáp số 1 thiện chiến của quân Đức. Quân đoàn xe tăng này sau đó mở đầu đợt tấn công thẳng vào Berlin, kết liễu phát xít Đức.

Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 hiện do Thiếu tướng Alexander Chaiko chỉ huy. Lực lượng bao gồm khoảng 35.000-50.000 binh sĩ, 800 xe tăng, 600-800 phương tiện di chuyển bộ binh và 300-400 khẩu pháo.

Xe tăng T-72B3 và T-80 hiện là phương tiện chiến đấu chủ lực của lực lượng này, bên cạnh BPM-2 và 130 loại trang thiết bị vũ khí khác.

Quân đoàn xe tăng huyền thoại Nga áp sát phương Tây - 3

Xe tăng Liên Xô tiến vào Berlin.

BPM-2 là mẫu xe bọc thép hạng nhẹ có thể lội nước và được trang bị pháo tự động 30mm. Cả hai xe tăng T-72B3 và T-80 đều được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng 9M119, khai hỏa từ chính nòng pháo 125mm.

Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 sẽ là đơn vị tăng thiết giáp đầu tiên của Nga tiếp nhận siêu tăng T-14 Armata hiện đại nhất. Vì lý do ngân sách, Nga hiện chưa thể sản xuất hàng loạt T-14 Armata.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây từng đồn đoán rằng, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 sẽ là lực lượng nòng cốt đánh bại quân đội NATO nếu Thế chiến 3 nổ ra. Việc lực lượng này hiện diện ở biên giới NATO chỉ sau 2 năm tái cơ cấu cũng phần nào khẳng định vai trò trong quân đội.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovsky nhắc đến việc quân đoàn xe tăng này vốn chỉ được lệnh đóng quân bảo vệ thủ đô Moscow.

“Nếu trước đây, quân đội Nga chỉ có một vài nhóm nhỏ sẵn sàng hướng về phía tây thì bây giờ, lực lượng này đã được tăng cường đáng kể”, Tướng quân đội Nga Eugene Buzhinsky nói, ám chỉ sự xuất hiện của Quân đoàn xe tăng số 1.

Nhưng dù thế nào, các nước vùng Baltic và cả giới quân sự phương Tây đang hết sức lo ngại động thái điều quân ồ ạt của Nga, Business Insider kết luận.

Đại chiến xe tăng thảm khốc nhất lịch sử chiến tranh

Với hơn 1.500 xe tăng lao vào nhau bắn giết tơi bời trong vùng đất chật hẹp, trận chiến vòng cung Kursk cho đến nay được...

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
Thế giới - Anh: Mua xe tăng 800 triệu, vớ được kho vàng gấp 70 lần Anh: Mua xe tăng 800 triệu, vớ được kho vàng gấp 70 lần
Một nhà sưu tầm quân sự người Anh mua xe tăng cổ trị giá 30.000 bảng (khoảng 800 triệu đồng) nhưng không ngờ lại tìm được kho vàng giá trị...
Thế giới - Siêu áo giáp T-14 Armata khiến xe tăng Mỹ, NATO vô dụng Siêu áo giáp T-14 Armata khiến xe tăng Mỹ, NATO vô dụng
Hệ thống phòng vệ chủ động Afghanit (APS) lắp đặt trên siêu tăng T-14 Armata đã chứng minh hiệu quả trong việc đánh chặn đạn xuyên giáp...
Thế giới - “Vua tăng” Type 99 Trung Quốc đả bại xe tăng Nga, Mỹ? “Vua tăng” Type 99 Trung Quốc đả bại xe tăng Nga, Mỹ?
Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 Trung Quốc sở hữu tính năng vượt trội, khả năng vận hành linh hoạt được cho là mạnh mẽ hơn T-90 Nga và chỉ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang