Úc: Vớt được chai bia hơn 200 năm tuổi vẫn thơm ngon

Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 11:50 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học phát hiện chất men vẫn còn nguyên vẹn trong chai bia lâu đời nhất thế giới.

Úc: Vớt được chai bia hơn 200 năm tuổi vẫn thơm ngon - 1

Thợ lặn đã vớt được chai bia lâu đời nhất thế giới trên con tàu đắm Sydney Cove.

Các thợ lặn đã tìm thấy một chai bia trên con tàu Sydney Cove bị đắm năm 1797 ở ngoài khơi đảo Preservation ở bang Tasmania, Australia. Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Australia, Pháp, Đức và Bỉ sau đó đã tiến hành phân tích thành phần và tuổi đời của chai bia này.

Kết quả phân tích cho thấy rằngchất men trong chai vẫn còn sống sau hơn 200 năm nằm dưới đáy biển, trong khi dung dịch bia có màu sáng và hương vị thơm ngon, khiến người uống vẫn có cảm giác say.

“Chất men được tổng hợp theo cách đặc biệt, khác hoàn toàn so với hàng trăm loại men được so sánh ở Australia và trên thế giới”, tiến sĩ Thurrowgood, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết. “Bia truyền thống được ủ bể chứa mở và loại men này được được làm theo cách như vậy”.

Úc: Vớt được chai bia hơn 200 năm tuổi vẫn thơm ngon - 2

Chất men trong chai bia vẫn còn sống sau hơn 200 năm.

Xác tàu đắm Sydney Cove là một trong những khu khảo cổ quan trọng nhất của Australia. Nó chứa nhiều sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn như gạo, thuốc lá, mực viết, vải sợi, da, rượu vang,...

“Xác tàu đắm cũng giúp chúng ta biết được loại men bia duy nhất trên thế giới từ trước cuộc cánh mạng công nghiệp”, ông Thurrowgood nói.

Giám đốc bảo tàng và nghệ thuật Queen Victoria, ông Richard Mulvaney cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu chất men và vi khuẩn trong những chai vớt được từ con tàu đắm để phân tích kỹ hơn nữa.

“Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu các chai rượu vang đỏ cổ để xem liệu chúng có khác với rượu vang đỏ hiện đại hay không, cũng như phân tích các vi sinh vật khác có niên đại cách đây 220 năm”, ông Mulvaney cho biết.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn là một bậc thầy trong việc đánh lừa và ông đã “gạt” được rất nhiều người thông minh, theo nhà thám hiểm người Mỹ Alan...
Thế giới - Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được
Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang