Tướng TQ bị phạt tù chung thân vì tham nhũng 250 tỉ

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 09:02 AM (GMT+7)

Kế hoạch “hạ cánh an toàn” của viên tướng Trung Quốc đã không thể thực hiện khi ông này bị truy tội tham nhũng và phải “hạ cánh trong tù”.

Tướng TQ bị phạt tù chung thân vì tham nhũng 250 tỉ - 1

Thượng tướng Quách Bá Hùng thời còn đương chức.

Một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Trung Quốc đã bị tuyên án tù chung thân vì tham nhũng. Đây là động thái diệt trừ tham nhũng mới nhất mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện trong hàng ngũ tướng tá nước này.

Quách Bá Hùng, 74 tuổi từng là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đã lợi dụng vị trí của mình để đề bạt những tay chân thân tín rồi nhận hối lộ. Quách Bá Hùng từ nhiệm năm 2012.

Năm 2015, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố xử phạt Quách Bá Hùng vì hành vi tham nhũng, nhận hối lộ và tước quân tịch của người này.

Tân Hoa Xã thông tin toàn bộ tài sản và số tiền bất minh đã bị chính phủ thu hồi và gửi trả lại ngân khố. Bốn năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện kế hoạch chống tham nhũng quy mô lớn, thường được gọi là “đả hổ diệt ruồi”.

Tướng TQ bị phạt tù chung thân vì tham nhũng 250 tỉ - 2

Từ Tài Hậu chết năm 2015 vì ung thư, cũng bị cáo buộc tham nhũng.

Hàng ngàn người đã bị xử lý vì hành vi phạm pháp của mình. Vụ việc của Quách Bá Hùng không được thông tin rộng rãi do liên quan tới nhiều bí mật quốc phòng

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết hồi tháng 4 vừa qua, Quách Bá Hùng đã nhận hối lộ số tiền hơn 12,3 triệu USD ( khoảng 250 tỉ đồng).

Là phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương, Quách Bá Hùng chịu trách nhiệm giám sát hơn 2,3 triệu quân nhân Trung Quốc. Đây được xem là lực lượng quân thường trực lớn nhất thế giới.

Trong thời gian 10 năm qua, ngân sách rót vào quân đội Trung Quốc tăng đột biến khiến cuộc cạnh tranh ngầm ngày càng gay gắt nhằm kiểm soát các nguồn quỹ xây dựng hạ tầng.

Nhiều tướng tá hàng đầu quân đội đã thu được số tiền lớn vì hoạt động tham nhũng và nhận quà biếu. Trong số này có cả tượng vàng của Mao Trạch Đông hay những chai rượu quý đặt ở hầm chứa bí mật.

Quách Bá Hùng đã nhận tội, bày tỏ sự hối hận và chấp thuận phán quyết của toà án quân sự. Tân Hoa Xã cho biết ông Quách sẽ không kháng cáo. Bộ Quốc phòng Trung Quốc bình luận cuộc chiến chống tham nhũng sẽ quyết định “sống hay chết” trong hàng ngũ quân đội.

“Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất và là nguyên nhân hàng đầu khiến sức chiến đấu của quân đội suy giảm”, thông báo viết.

Tướng TQ bị phạt tù chung thân vì tham nhũng 250 tỉ - 3

Con trai Quách Bá Hùng là Quách Chánh Cương cũng đang bị điều tra.

Con trai Quách Bá Hùng là Quách Chánh Cương cũng bị điều tra tham nhũng từ năm 2015. Vụ điều tra Quách Bá Hùng diễn ra sau khi một thành viên khác của Ủy ban Quân uy Trung ương là Từ Tài Hậu chết vì ung thư năm ngoái. Từ Tài Hậu là phó chủ tịch và cũng bị cáo buộc tham ô tài sản.

Trước khi nghỉ hưu, hai người này giữ những vị trí cấp cao trong bộ máy quân đội dưới thời ông Hồ Cẩm Đào. Nhiều nguồn tin cho rằng ông Quách Bá Hùng đang bị ung thư và quân đội đang gặp khó khăn trong việc có nên xét xử ông Quách hay không.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Con trai tướng TQ bị bắt vì nghi hiếp dâm Con trai tướng TQ bị bắt vì nghi hiếp dâm
Hôm qua, cảnh sát Bắc Kinh khẳng định, Li Guanfeng, con trai 17 tuổi của ca sĩ quân đội Li Shuangjiang mang hàm thiếu tướng, bị bắt cùng bốn...
Thế giới - Cận cảnh "nhà giam chống tự tử" cho quan tham Trung Quốc Cận cảnh "nhà giam chống tự tử" cho quan tham Trung Quốc
Một trại giam ở phía Tây Nam Trung Quốc được mệnh danh là "Trại giam chống tự tử" bởi có các phòng giam bọc đệm, thìa ăn bằng nhựa mềm và...
Thế giới - Quan tham TQ chi 250 triệu đồng một bữa ăn Quan tham TQ chi 250 triệu đồng một bữa ăn
Một quan chức ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc bị cáo buộc chi tới 11.000 USD (tương đương 250 triệu đồng) cho một bữa ăn vừa bị cách chức...
Về trang chủ 24hVề đầu trang