Tướng NATO cảnh báo Putin đang “chuẩn bị chiến tranh lớn”

Thứ Ba, ngày 19/09/2017 10:45 AM (GMT+7)

Tướng NATO nói rằng Nga đang có nhiều hành động “không minh bạch” trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử.

Tướng NATO cảnh báo Putin đang “chuẩn bị chiến tranh lớn” - 1

Tướng Pavel nghi ngờ "tính minh bạch" của cuộc tập trận Zapad.

Tướng Petr Pavel, chỉ huy cấp cao của Ủy ban Quân sự NATO cảnh báo rằng ông Putin đang “chuẩn bị nghiêm túc cho cuộc chiến tranh quy mô lớn”. Nhận định của tướng Pavel được đưa ra sau khi ông theo sát cuộc tập trận lớn nhất của Nga trong lịch sử kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tướng Pavel nói rằng việc Nga không minh bạch trong cuộc tập trận mang tên Zapad 2017 có thể dẫn tới “những hậu quả không lường trước của các sự cố có thể xảy ra”. Trước đó vào ngày 18.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát cuộc diễn tập bắn đạn thật tại khu vực Leningrad Oblast. Một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga cũng được phóng lên trời.

Nga liên tục phủ nhận tuyên bố của NATO và cho rằng không nên làm tình hình thêm trầm trọng. Dù vậy, Nga tuyên bố hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M vừa được thử nghiệm thành công ở bãi thử Kapustin Yar, theo RT. Tên lửa Iskander bay xa 480 km trước khi bắn hạ mục tiêu.

Tướng NATO cảnh báo Putin đang “chuẩn bị chiến tranh lớn” - 2

Nga diễn tập bắn thử tên lửa.

Một điều khác khiến tướng Pavel lo lắng là số lượng quân của cuộc tập trận Zapad. Tổng cộng, Nga huy động hơn 100.000 lính trong cuộc diễn tập này. “Nhìn tổng thể, chúng ta có thể thấy đây là một sự chuẩn bị nghiêm túc cho chiến tranh”, ông Pavel nói.

Tướng Pavel khẳng định: “Nếu nhìn cuộc tập trận, chúng ta không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên nếu nhìn rộng ra, chúng ta sẽ phải rất dè chừng. Nga đang che giấu điều gì đó đằng sau cuộc tập trận này”.

Tướng NATO cảnh báo Putin đang “chuẩn bị chiến tranh lớn” - 3

Ông Putin thị sát buổi bắn thử tên lửa.

Cuộc tập trận chiến lược Zapad sẽ được tổ chức tại Belarus từ ngày 20.9. Đây là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất của Nga từ thời Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của ít nhất 100.000 lính. Nga yêu cầu NATO chỉ được cử 3 quan sát viên tới chứng kiến cuộc diễn tập. Chính hành động này khiến NATO thêm nghi ngờ mục đích thực sự của Nga.

Tờ Daily Mail đưa ra con số đáng chú ý, hiện nay ở biên giới Nga chỉ có 4.000 lính NATO nhưng Moscow điều động tới 330.000 lính đề phòng chiến sự leo thang.

NATO tức giận vì Nga cấm xem tập trận lớn nhất lịch sử

Nga khẳng định chỉ có 1,2 vạn lính tham gia tập trận trong khi con số NATO đưa ra là 13 vạn.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - NATO: Thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm nhất NATO: Thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm nhất
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra cảnh báo mạnh mẽ trong bối cảnh Nga huy động 100.000 binh sĩ áp sát biên giới các nước châu Âu.
Thế giới - Địa điểm Nga dồn lực xây dựng căn cứ, NATO phớt lờ Địa điểm Nga dồn lực xây dựng căn cứ, NATO phớt lờ
Khu vực này có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt trị giá tới 23.000 tỉ USD.
Thế giới - Căng thẳng leo thang, thành viên NATO bất ngờ xây rào biên giới với Nga Căng thẳng leo thang, thành viên NATO bất ngờ xây rào biên giới với Nga
Lithuania, một thành viên của NATO đang gấp rút xây dựng hàng rào biên giới với nước láng giềng Nga trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang