TT Philippines quyết diệt nhóm khủng bố chặt đầu con tin

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Duterte ngày hôm qua kêu gọi quân đội nước này tiêu diệt nhóm phiến quân Abu Sayyaf, tổ chức khét tiếng từng thề trung thành với IS.

TT Philippines quyết diệt nhóm khủng bố chặt đầu con tin - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cho quân đội tiêu diệt nhóm khủng bố Abu Sayyaf

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 10.6 đã ra lệnh cho quân đội nước này tiêu diệt  nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, một nhóm cực đoan nhỏ nhưng rất bạo lực. Ông nói nếu không làm điều này, Philippines có nguy cơ bị nhiễm “đại dịch” IS, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trong nhiều thập kỷ nay, Philippines đã chiến đấu với các phiến quân xuất phát từ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo. Thế nhưng trong khi quá trình hướng tới hòa bình đã được thống nhất với các phe nổi dậy lớn, các chiến binh Abu Sayyaf vẫn là kẻ thù của đất nước.

"Tiêu diệt chúng, đó là một mệnh lệnh", Duterte nói với các binh sĩ tại một căn cứ quân sự tỉnh Zamboanga del Sur trên đảo Mindanao.

TT Philippines quyết diệt nhóm khủng bố chặt đầu con tin - 2

Abu Sayyaf bắt cóc 2 người Canada, 2 người Na Uy và đòi tiền chuộc hồi đầu năm 2016

TT Philippines quyết diệt nhóm khủng bố chặt đầu con tin - 3

Robert Hall người Canada (bên trái) đã bị nhóm Abu Sayyaf chặt đầu. John Ridsdel (bên phải) cũng đã thiệt mạng từ tháng 4

Ông mô tả Abu Sayyaf là một nhóm khủng bố và cướp bóc, giết thường dân không lý do, và từ chối tất cả các cuộc đàm phán.

Các chiến binh Abu Sayyaf trở nên khét tiếng sau các vụ tống tiền, bắt cóc và đánh bom, chặt đầu hai người Canada trong năm 2016. Tháng 11 năm ngoái, nhóm này con chặt đầu một công dân Malaysia 39 tuổi trên đảo Jolo, miền Nam Philippines, sau 6 tháng giam cầm.

Gần đây chúng thả tự do cho 18 người Indonesia và các thuyền viên của một tàu kéo Malaysia sau khi nhận được tiền chuộc.

Trong tháng 6, một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy IS đã chấp nhận sự trung thành của các chiến binh Abu Sayyaf. Đây là lần đầu tiên IS công nhận chính thức một nhóm Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á, các quan chức chống khủng bố cho biết.

TT Philippines quyết diệt nhóm khủng bố chặt đầu con tin - 4

Abu Sayyaf đã được IS công nhận chính thức

Giờ, hành động là rất cần thiết, hoặc Philippines sẽ bị nhiễm “đại dịch” IS, Tổng thống Philippines nói.

"Trong 3-7 năm tới, chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề với IS",  ông Duterte nói, hứa hẹn với quân đội sẽ có những thiết bị hiện đại để chống lại Abu Sayyaf.

Duterte cho biết ông đã lên kế hoạch tuyển dụng thêm 20.000 binh sĩ để giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

"Chúng tôi muốn kiểm soát tất cả các khu vực và không mất bất kỳ lãnh thổ nào," ông nói, nhắc lại việc liên minh chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo và trong tranh chấp hàng hải của Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông.

Abu Sayyaf hiện vẫn đang bắt giữ một số con tin nước ngoài, từ Na Uy, Hà Lan và Malaysia.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Nhóm khủng bố Philippines chặt đầu con tin Canada Nhóm khủng bố Philippines chặt đầu con tin Canada
Nhóm khủng bố khét tiếng ở Philippines, Abu Sayyaf, đã “thẳng tay” chặt đầu một con tin Canada khi không đòi được tiền chuộc.
Thế giới - Bắt chước IS, nhóm khủng bố Philippines chặt đầu con tin Bắt chước IS, nhóm khủng bố Philippines chặt đầu con tin
Nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt đầu nổi lên từ những năm 1990 ở miền Nam Philippines và mới đây, thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq...
Thế giới - Khủng bố Philippines táo tợn bắt cóc tàu Đài Loan Khủng bố Philippines táo tợn bắt cóc tàu Đài Loan
2 tàu thuộc sở hữu tư nhân Đài Loan chở nhiều thuyền viên Indonesia đã bị một tổ chức khủng bố bắt giữ làm con tin ở vùng biển Philippines.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang