Trước bầu cử, Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Afghanistan

Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 08:43 AM (GMT+7)

Thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở miền đông Afghanistan.

Trước bầu cử, Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Afghanistan - 1

Cuộc không kích ở Mỹ ở Afghanistan đã tiêu diệt một thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Phát ngôn viên Peter Cook của Lầu Năm Góc ngày 4.11 thông báo Nayef Salam Muhammad Ujaym al-Hababi, thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành ngày 23.10 tại tỉnh Kunar, Afghanistan.

Ông Peter Cook cho biết al-Hababi là một trong những thủ lĩnh cao cấp của al-Qaeda đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ. Vụ không kích được thực hiện chỉ vài ngày trước bầu cử Mỹ (8.11).

Các quan chức Mỹ hiện vẫn đang tiếp tục làm việc để xác định liệu cuộc không kích thứ hai diễn ra cùng ngày có tiêu diệt Bilal al-Utabi, một thủ lĩnh khác của al-Qaeda ở Afghanistan, hay không.

“Cuộc không kích này là một thành công nữa của chiến dịch tiêu diệt mạng lưới khủng bố quốc tế và các thủ lĩnh khủng bố, âm mưu tấn công nước Mỹ cũng như các nước đồng minh”, ông Cook nói.

Theo hãng tin NBC News, Al-Hababi được cho là khoảng từ 34 đến 36 tuổi. Hắn là tư lệnh vũ trang của nhóm khủng bố al-Qaeda tại miền đông Afghanistan và là một trong những thành viên gây quỹ cho mạng lưới này.

Các quan chức Mỹ tin rằng cả al-Hababi và al-Utabi đều tham gia vào quá trình lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bổ nhằm vào châu Âu và Mỹ. Ngày 4.11, FBI cảnh báo có dấu hiệu cho thấy mạng lưới al-Qaeda có thể thực hiện tấn công khủng bố nhằm dịp bầu cử ở Mỹ.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - FBI phát hiện dấu hiệu khủng bố tấn công ngày bầu cử Mỹ FBI phát hiện dấu hiệu khủng bố tấn công ngày bầu cử Mỹ
Các cuộc tấn công do nhóm chiến binh al-Qaeda thực hiện có thể xảy ra quanh thời gian bầu cử ở Mỹ, theo quan chức FBI.
Thế giới - Khó lường: al-Qaeda thánh chiến nhờ vũ khí Mỹ Khó lường: al-Qaeda thánh chiến nhờ vũ khí Mỹ
Một nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda vừa đăng tải video công khai cảm ơn Quân đội Tự do Syria (FSA) vì đã chia sẻ các tên lửa của Mỹ cho...
Thế giới - Al-Qaeda kêu gọi thực hiện vụ 11.9 mới nhắm vào Mỹ Al-Qaeda kêu gọi thực hiện vụ 11.9 mới nhắm vào Mỹ
Thủ lĩnh tối cao của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri vừa phát hành đoạn audio dài 16 phút thể hiện sự thù địch đối với phương...
Về trang chủ 24hVề đầu trang