Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ bí mật ở Argentina

Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 12:17 PM (GMT+7)

Trạm vũ trụ mặt đất bí mật của Trung Quốc tại Argentina có thể được hoàn thành vào cuối năm nay.

Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ bí mật ở Argentina - 1

Vùng Patagonia ở Argentina.

Theo thỏa thuận được ký cách đây 4 năm, Trung Quốc sẽ xây dựng một trạm vũ trụ mặt đất tại vùng Patagonia ở Argentina để phục vụ chương trình “khám phá mặt trăng và các hoạt động không gian khác”.

Khu vực Patagonia ở Argentina có thể là địa điểm lý tưởng để xây dựng trạm vũ trụ vì nó có địa hình bằng phẳng và xa khu dân cư cũng như dễ tiếp cận.

“Thỏa thuận này sẽ cho phép Trung Quốc khai thác một trạm vũ trụ mặt đất ở Nam bán cầu để hỗ trợ chương trình khám phát mặt trăng và các hoạt động không gian khác”, đại sứ quán Argentina ở Bắc Kinh thông báo với truyền thông cách đây 3 năm. “Đổi lại, Argentina sẽ sử dụng những cơ sở của Trung Quốc để phục vụ cho chương trình vũ trụ của nước này”.

Nhà phân tích chính trị Rosendo Fraga, giám đốc công ty tư vấn New Majority nới với hãng tin BBC rằng trạm vũ trụ có thể được Bắc Kinh chuyển cho quân đội sử dụng. Nhưng các quan chức Trung Quốc khẳng định cơ sở này hoàn toàn phục vụ mục đích dân sự.

Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết về trạm vũ trụ bí mật này. Mặc dù vậy, tân Tổng thống Argentina Maurico Macri cam kết sẽ công khai các “điều khoản bí mật” trong thỏa thuận với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Buenos Aires được cho là đang trở nên xấu đi từ khi ông Maurico Macri lên thay người tiền nhiệm Cristina Fernández de Kirchner. Đầu tuần này, Hải quân Argentina đã bắn chìm một tàu cá của Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Argentina.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Tàu vũ trụ Nga mất kiểm soát, sắp lao xuống trái đất Tàu vũ trụ Nga mất kiểm soát, sắp lao xuống trái đất
Một tàu vũ trụ không người lái của Nga mang hàng tiếp tế cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã bị mất kiểm soát và dự kiến lao xuống bầu khí...
Tin tức trong ngày - Tàu du lịch vũ trụ Mỹ nổ tung khi bay thử nghiệm Tàu du lịch vũ trụ Mỹ nổ tung khi bay thử nghiệm
Tàu du lịch vũ trụ SpaceShipTwo của công ty Virgin Galactic đã rơi xuống sa mạc trong chuyến bay thử nghiệm hôm qua (31/10) tại bang...
Tin tức trong ngày - Nhật sẽ dùng pháo vũ trụ bắn phá thiên thạch Nhật sẽ dùng pháo vũ trụ bắn phá thiên thạch
Nhật Bản sẽ dùng pháo vũ trụ gắn trên tàu không gian để bắn phá thiên thạch và thu thập các mẫu vật có giá trị nghiên cứu cao.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang