Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông?

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:00 PM (GMT+7)

Nếu Trung Quốc và Philippines đám phán về Biển Đông, có thể hai nước sẽ xem xét việc cùng khai thác ở vùng biển tranh chấp, một quan chức Trung Quốc nói.

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 1

TQ và Philippines sẽ thỏa thuận cùng khai thác ở Biển Đông?

Việc cùng khai thác ở vùng biển giàu tài nguyên quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông có thể giúp giảm bớt căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Philippines về tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đây là tuyên bố của ông Wu Schicun, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Biển Đông ở Trung Quốc, sau cuộc hội đàm với cựu Tổng Thống Philippines, Fidel Ramos, đặc phái viên của Manila về đàm phán Biển Đông đến Hồng Kông hôm thứ 5 tuần trước.

"Hai nước có thể thảo luận về nhiều dự án hợp tác khác nhau. Công nghệ nuôi trồng thủy sản ở Philippines vẫn chưa tiên tiến, và Trung Quốc có thể giúp đỡ", ông nói.

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 2

Vùng biển quanh bãi cạn Scarborough là một ngư trường giàu có

Tuy nhiên, trước khi việc khai thác chung được thực hiện, Wu nhấn mạnh rằng Philippines đầu tiên phải thừa nhận cái gọi là chủ quyền của Bắc Kinh ở bãi cạn này.

Theo Wu, chuyến đi 5 ngày của ông Ramos đến Hồng Kông để đàm phán với các quan chức chính phủ Trung Quốc có thể giúp giảm bớt căng thẳng gia tăng trong khu vực sau phán quyết Biển Đông. Theo đó, tòa án quốc tế tại Hà Lan đã bác bỏ “quyền lịch sử” ngang ngược của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp .

Ông nói thêm trong các cuộc đàm phán ban đầu, Ramos đã thảo luận 6 lĩnh vực hợp tác bao gồm bảo tồn biển và cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp, buôn lậu…

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 3

Tuần trước, ông Ramos vừa đến thăm Hồng Kông với tư cách đặc phái viên của Philippines

Mặt khác, Ramos nói ông sẽ còn phải báo cáo tiến trình với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau cuộc hội đàm với Wu và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Fu Ying về Biển Đông. Đồng thời, ông Ramos cũng nói Tổng thống Duterte muốn có một cuộc đàm phán chính thức với chính phủ Trung Quốc để giảm căng thẳng giữa hai quốc gia và ông hy vọng sẽ thực hiện điều này sớm.

Vào ngày 12.7, Tòa án Trọng tài Thường trực đưa ra một phán quyết có lợi cho Philippines, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tòa án cũng tuyên bố Trung Quốc vi phạm quyền khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 4

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiếp cận tàu cá Philippines gần bãi cạn Scarborough

Trung Quốc phủ nhận phán quyết, nói rằng đó là "bất hợp pháp" và "vô hiệu".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh sẽ không đồng ý bất cứ lời đề nghị và hành động nào dựa trên phán quyết.

Theo Trà My - China Christian Daily (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông
Tàu tuần duyên mới của Hải quân Philippines hứa hẹn gia tăng khả năng phòng ngự trên biển, trong bối cảnh vùng biển phía tây nước này ngày...
Thế giới - TQ thừa nhận không còn cá ở ven biển để đánh bắt TQ thừa nhận không còn cá ở ven biển để đánh bắt
Sản lượng khai thác thấp ở các vùng ven biển khiến ngư dân Trung Quốc phải đi xa hơn để đánh bắt, bao gồm cả vùng biển tranh chấp gần Trung...
Thế giới - Trung Quốc "bắn" tin sẵn sàng đối thoại với Philippines Trung Quốc "bắn" tin sẵn sàng đối thoại với Philippines
Trung Quốc đưa ra tuyên bố này khi cựu Tổng thống Philippines đang có chuyến thăm Hồng Kông để gặp “bạn bè cũ”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang