Trung Quốc tung luận điệu tòa án quốc tế “bị mua chuộc”

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 11:30 AM (GMT+7)

Động thái mới nhất của Trung Quốc sau phán quyết lịch sử vụ kiện Biển Đông là bày tỏ nghi ngờ “thẩm phán của phiên tòa bị nước khác mua chuộc”.

Trung Quốc tung luận điệu tòa án quốc tế “bị mua chuộc” - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho rằng tòa án Trọng Tài Thường trực đã bị mua chuộc. Đây là luận điệu mới nhất của phía Trung Quốc sau khi nước này bị xử thua trong vụ kiện lịch sử tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với Philippines.

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân đăng tải một bài viết vào ngày 13.7 trong đó nói cái gọi là “chủ quyền lịch sử và pháp lý với những đảo tranh chấp” là không thể chối cãi và phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế.

Ông Lưu nói 5 người trong hội đồng tòa án đều tới từ châu Âu và nghi ngờ họ bị mua chuộc bằng tiền. Ông Lưu dựng chuyện: “Những người này đã bị mua chuộc, vậy thật sự ai là kẻ giật dây? Ai đã trả tiền cho họ? Philippines hay quốc gia nào khác?”

Ông Lưu nói một trong những quốc gia được chọn thẩm phán cho phiên tòa là Nhật Bản, nước cựu thù với Trung Quốc. Thứ trưởng Ngoại giao nói ông Shunji Yanai “thao túng phiên tòa” và gây sức ép lên kết quả cuối cùng.

Trung Quốc tung luận điệu tòa án quốc tế “bị mua chuộc” - 2

Lính Trung Quốc tuần tra trái phép ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Khi được hỏi Trung Quốc phản ứng thế nào trước phán quyết đưa ra, ông Lưu nói sẽ thiết lập vùng nhận diện phòng không “tùy vào mức độ đe dọa mà Trung Quốc đối mặt”. Động thái trên nếu thực hiện sẽ là một bước leo thang căng thẳng khu vực.

Thứ trưởng Lưu nói tàu quân sự Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra (trái phép) ở Biển Đông.

Phán quyết của tòa trọng tài viết: “Không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc từng khai thác hoặc kiểm soát Biển Đông trong quá khứ”. Tòa án cũng bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” mà Bắc Kinh rao giảng cũng như dập tắt tham vọng về “đường lưỡi bò 9 đoạn” của Trung Quốc.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Thế giới - TQ "chặn" dân xem chi tiết phán quyết vụ kiện Biển Đông TQ "chặn" dân xem chi tiết phán quyết vụ kiện Biển Đông
Người Trung Quốc không thể xem được biên bản phán quyết vụ kiện Biển Đông do Internet đã bị ngăn chặn mọi ngả.
Thế giới - 3 nước cờ "hiểm" TQ có thể đi sau phán quyết Biển Đông 3 nước cờ "hiểm" TQ có thể đi sau phán quyết Biển Đông
Nhiều chuyên gia nhận định, Trung Quốc có thể dấn những bước đi ngang ngược hơn để phản ứng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực Quốc tế...
Thế giới - Indonesia điều máy bay, tàu chiến ra Biển Đông Indonesia điều máy bay, tàu chiến ra Biển Đông
Indonesia tuyên bố sẽ tăng cường an ninh ở quần đảo tranh chấp với Trung Quốc để bảo vệ biên giới nước mình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang