Trung Quốc: Trừng phạt Triều Tiên là cần thiết, nhưng...

Thứ Hai, ngày 19/02/2018 17:05 PM (GMT+7)

Vấn đề Triều Tiên được các quan chức cấp cao Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc bàn luận “nóng” tại hội nghị An ninh Munich.

Trung Quốc: Trừng phạt Triều Tiên là cần thiết, nhưng... - 1

Tên lửa Triều Tiên trong một buổi diễu hành

Trung Quốc xem lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là cần thiết nhưng các biện pháp trừng phạt sẽ không chấm dứt tình trạng căng thẳng hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên, bà Phó Oánh, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc cho biết trong Hội nghị An ninh Munich (MSC), hãng CGTN đưa tin.

Trả lời câu hỏi về vai trò của Trung Quốc và Mỹ đối với tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bà Phó nói, Trung Quốc và Mỹ đồng ý về nhiều mặt.

“Chúng tôi tin rằng không nên có vũ khí hạt nhân. Chúng tôi hy vọng nhìn thấy một bán đảo Triều Tiên hòa bình ... Các biện pháp trừng phạt là cần thiết nhưng chỉ riêng chúng sẽ không giải quyết được vấn đề. Cần thiết phải có các vòng đàm phán hòa bình”, bà Phó Oánh nói tại hội nghị.

Trong khi đó, cũng tại hội nghị này, Thượng nghị sỹ James Risch, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tuyên bố, Trung Quốc có vai trò chủ chốt trong việc giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, khi mà nước này là cường quốc duy nhất trên thế giới mà Bình Nhưỡng chịu lắng nghe.

Theo ông Risch, Bắc Kinh có “sự ảnh hưởng thực sự” trong cuộc khủng hoảng này nhờ vào mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Diễn biến liên quan đến vấn đề Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho hay, bà Phó Oánh cũng đã gặp bà Choo Mi-ae, Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc bên lề MSC. Bà Choo đã kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc giải quyết căng thẳng hạt nhân của Triều Tiên.

“Trung Quốc đã đóng vai trò hòa giải trong một thời gian dài và chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng sức mạnh thuyết phục”, bà Choo nói trong cuộc gặp.

​Cũng theo Yonhap, bà Choo Mi-ae đưa ra phát biểu trên tại MSC ngày 17/2 (theo giờ Đức) trong bối cảnh hy vọng tăng cao về việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang có thể cải thiện mối quan hệ căng thẳng lâu nay.

Bà Choo nói rằng: “Tiền đề (để cải thiện quan hệ liên Triều) bao gồm việc Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích cũng như tỏ ý muốn phi hạt nhân hóa”.

Đại diện Hàn Quốc tại hội nghị MSC cũng nhấn mạnh cần phải giải quyết vấn đề Triều Tiên với một cách tiếp cận “dài hạn” và hy vọng rằng, đối thoại liên Triều được nối lại thông qua sự kiện thể thao sẽ bước sang các giai đoạn kế tiếp, như thảo luận về hợp tác kinh tế (giữa hai miền Triều Tiên).

Thực hư Trung Quốc điều 300.000 quân áp sát Triều Tiên

Báo Hàn Quốc nói có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã điều 300.000 quân, cùng khẩu đội tên lửa và một đơn vị bọc...

Theo Ngọc Linh (Báo giao thông)
Thế giới - Lực lượng đeo khẩu trang đen bí ẩn luôn đi theo đội cổ vũ Triều Tiên Lực lượng đeo khẩu trang đen bí ẩn luôn đi theo đội cổ vũ Triều Tiên
Đây là những người biết võ và được tuyển mộ từ lực lượng tinh hoa của Triều Tiên.
Thế giới - Vì sao Triều Tiên đón Tết ba lần một năm? Vì sao Triều Tiên đón Tết ba lần một năm?
Giống như ở nhiều quốc gia khác, cứ khi nào hết năm cũ, người dân Triều Tiên lại ra đường để đón Tết.
Thế giới - Ngắm vẻ đẹp đoàn mỹ nữ Triều Tiên đang "đại náo" Hàn Quốc Ngắm vẻ đẹp đoàn mỹ nữ Triều Tiên đang "đại náo" Hàn Quốc
Đội cổ vũ xinh đẹp của Triều Tiên đang nhận được nhiều sự chú ý tại Thế vận hội Mùa đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc.
Chết đi sống lại vì hen suyễn, viên phế quản mạn cũng chào thua nắm lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chết đi sống lại vì hen suyễn, viên phế quản mạn cũng chào thua nắm lá này
tôi sống lại là kỳ tích mà ngay cả bác sĩ lúc đó cũng không thể ngờ tới
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang