Trung Quốc trấn áp tin tức "đua đòi" lối sống phương Tây

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 07:00 AM (GMT+7)

Để ngăn chặn tầm ảnh hưởng quá lớn có thể vượt ngoài vòng cương tỏa, chính quyền Bắc Kinh đưa ra quy định hoàn toàn mới với những nội dung mang màu sắc phương Tây.

Trung Quốc trấn áp tin tức "đua đòi" lối sống phương Tây - 1

Ông Tập Cận Bình đang ra tay rất mạnh trên mọi mặt trận, từ chống tham nhũng, cải cách kinh tế tới văn hóa, tư tưởng.

Trung Quốc sẽ ra tay trấn áp mạnh những thông tin giải trí, xã hội ca ngợi giá trị không phù hợp hoặc cổ xúy phương Tây quá mức. Đây là nỗ lực mới nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới nhằm kiểm soát một hệ sinh thái truyền thông vốn bị khóa chặt với bên ngoài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý cho phép bắt đầu một kế hoạch chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn chặn những kênh truyền hình “mang nặng ảnh hưởng phương Tây” phát sóng tràn lan. Ngoài ra, lệnh xử phạt sẽ áp dụng cho những tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội.

Tin tức giải trí, xã hội buộc phải sử dụng thông tin, tư tưởng chính thống và “mang lại năng lượng tích cực”, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 29.8. Cục Quản lý Nhà nước về xuất bản, truyền thanh, phim ảnh và truyền hình cũng đăng tải thông tin trên website chính thức.

“Mọi người cần phải tránh đặt ngôi sao, tỉ phú, người nổi tiếng lên vị trí quá cao” hay tìm cách “đổi đời” chỉ sau một đêm, Tân Hoa Xã viết.

Cơ quan lập pháp Trung Quốc tuần này cũng đưa ra dự thảo luật yêu cầu những người hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh phải có “sự thật thà, chính trực cần thiết” sau khi nhiều diễn viên, ngôi sao bị bắt vì dùng ma túy hoặc làm gái mại dâm.

Ông Tập Cận Bình nói rằng các cơ quan báo đài, truyền thông phải tuân lệnh và ủng hộ các “đường lối tích cực của nhà nước”. Thuật ngữ “năng lượng tích cực” rất hay được các phương tiện truyền thông sử dụng, nhằm vào những nội dung yêu nước và có tính ủng hộ, cổ vũ người dân.

Hiện nay, chính quyền Bắc Kinh kiểm soát rất chặt internet, chặn các trang nước ngoài như Facebook hay Twitter và thậm chí cả Google. Nhà chức trách nói rằng điều này là cần thiết để đối phó các mối nguy hại an ninh quốc gia.

Bất chấp sự kiểm soát của chính phủ, các show truyền hình nước ngoài vẫn phổ biến ở Trung Quốc qua việc buôn bán đĩa lậu hoặc tải về trái phép.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao lãnh đạo TQ phải đi nghỉ trong bí mật? Vì sao lãnh đạo TQ phải đi nghỉ trong bí mật?
Khác với các đồng cấp phương Tây, kỳ nghỉ hè của các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn được giữ bí mật ở mức tối đa.
Thế giới - Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Học viện quy mô Phật giáo Tây Tạng quy mô nhất thế giới đang bị yêu cầu phá dỡ nhiều khu nhà với lí do “dân số phát triển không kiểm soát”...
Thế giới - Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ
Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang