Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tái cấu trúc quân đội

Thứ Ba, ngày 05/01/2016 08:53 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã lập ba bộ tư lệnh mới trong kế hoạch cải tổ quy mô lớn quân đội nước này.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ba đơn vị mới được thành lập của quân đội Trung Quốc là Bộ Tư lệnh Tên lửa, Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Chiến lược và Bộ Tổng tư lệnh Lục quân. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình miêu tả kế hoạch hiện đại hóa quân đội là một quyết định chính trị lớn nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh.

Hồi tháng 9/2015, ông Tập Cận Bình đã thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 300.000 binh sĩ trong quân đội nước này, nhằm tạo ra một lực lượng chiến đấu hiệu quả hơn. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tăng cường khả năng của lực lượng hải quân bằng việc đóng thêm tàu sân bay thứ hai.

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tái cấu trúc quân đội - 1

Trung Quốc tham vọng xây dựng quân đội hùng mạng ngang với Mỹ.

Kế hoạch cải tổ quân đội được Trung Quốc đưa ra đúng vào thời điểm Bắc Kinh đang tăng cường gây hấn quân sự tại vùng biển Hoa Đông và tranh chấp lãnh thổ với một số nước Đông Nam Á ở khu vực Biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực Biển Đông với các tuyến thương mại trị giá lên tới 5.000 tỷ USD mỗi năm. Nhưng Philippines, Brunei, Vietnam, Malaysia và  Đài Loan kịch liệt phản đối tuyên bố vô lý này.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng những điều kiện mới hiện nay đòi hỏi Trung Quốc cần xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh có thể sánh ngang với Mỹ.

“Nếu Trung Quốc có khoảng cách lớn với Mỹ về sức mạnh quân sự, điều này sẽ ảnh hưởng tới vị thế của Bắc Kinh trên trường quốc tế. Với một quân đội hùng mạnh, Trung Quốc có thể thuận lợi hơn trong quan hệ chính trị”, tờ Hoàn Cầu viết.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (danviet.vn)
Thế giới - Trung Quốc báo động đỏ lần 2 vì ô nhiễm không khí Trung Quốc báo động đỏ lần 2 vì ô nhiễm không khí
Trung Quốc ngày 18.12 ban hành báo động đỏ lần thứ 2 trong cùng một tháng, cảnh báo người dân, đặc biệt là ở thủ đô Bắc Kinh chuẩn bị ứng...
Thế giới - Lo ngại Trung Quốc, Mỹ nâng cấp tên lửa chống hạm Lo ngại Trung Quốc, Mỹ nâng cấp tên lửa chống hạm
Với đe dọa ngày càng gia tăng từ Hải quân Trung Quốc, Lầu Năm Góc đang đầu tư hàng triệu USD để nâng cấp hệ thống tên lửa chống hạm cho lực...
Thế giới - Trung Quốc xây trạm xăng trái phép ở Hoàng Sa Trung Quốc xây trạm xăng trái phép ở Hoàng Sa
Tập đoàn năng lượng Sinopec của Trung Quốc đang ngang nhiên xây dựng một trạm xăng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang