Trung Quốc sẽ thực sự “ra tay” vào tháng sau ở Biển Đông?

Thứ Hai, ngày 15/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Bắc Kinh đang toan tính kĩ càng thời điểm ra tay trong bối cảnh thế giới xao nhãng tập trung với những sự kiện chính trị quan trọng như bầu cử tổng thống Mỹ.

Trung Quốc sẽ thực sự “ra tay” vào tháng sau ở Biển Đông? - 1

Bãi cạn Scarborough của Philippines được cho sẽ là mục tiêu của Trung Quốc trong tháng tới.

Có vẻ như Trung Quốc sẽ có những động thái mới ở Biển Đông bằng việc bồi lấp trái phép bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Nhiều nhà quan sát dự đoán thời gian Bắc Kinh thực hiện kế hoạch đầy tham vọng này là đầu tháng 9, sau khi hội nghị thượng định G-20 ở Trung Quốc kết thúc và trước bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ đầu tháng 11.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 13.8 có bài viết đáng chú ý trong đó “dẫn nguồn tin thân cận” cho biết Bắc Kinh sẽ chưa bồi lấp trái phép bãi Scarborough, ít nhất là sau khi hội nghị G-20 kết thúc.

Lí do đưa ra là bởi hội nghị G-20 sẽ được tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng sau và ổn định khu vực vẫn là chủ đề chính giữa những nhà lãnh đạo thế giới, Trung Quốc sẽ chưa vội ra tay với kế hoạch phi pháp của mình, bài báo viết.

Tác giả Harry Kazianis từ trang tin nổi tiếng National Interest cũng viết: “Tôi cho rằng Trung Quốc muốn cải thiện vị thế siêu cường của mình và nhấn mạnh rằng nước này đủ lớn để các quốc gia khác không nên gây hấn. Trung Quốc sẽ phát ngôn gây sốc nhưng không leo thang quân sự trong thời điểm hiện tại. Phải đợi sau khi G-20 kết thúc, Trung Quốc mới tung đòn quyết định chứ chẳng dại gì mất mặt khi thực hiện hành động bồi lấp trái phép của mình”.

Trung Quốc sẽ thực sự “ra tay” vào tháng sau ở Biển Đông? - 2

Thành Đô 10, một mẫu tiêm kích đa nhiệm vụ của Trung Quốc sản xuất, được cho là sẽ có mặt trái phép ở Biển Đông.

Tính thời điểm theo tác giả Harry là rất quan trọng, đặc biệt khi Mỹ xao nhãng vấn đề Biển Đông để tập trung vào việc tìm người đứng đầu nước Mỹ. Lúc đó, truyền thông thế giới sẽ tập trung vào cuộc chiến Donald Trump – Hillary Clinton thay vì để tâm tới châu Á.

Với hành động điều lượng lớn tàu chiến và máy bay tới bãi cạn Scarborough trong thời gian qua, có thể thấy Trung Quốc đánh động rằng nước này chuẩn bị ra tay mạnh hơn trong tương lai gần.

Chưa kể hành động cử người đại diện Philippines là cựu Tổng thống Fidel Ramos tới Hong Kong để “phá băng”, có thể thấy rằng chính quyền Manila đang chịu sức ép đẩy nhanh đàm phán và đồng ý với một thỏa thuận dựa trên các điều kiện của Trung Quốc.

Theo Quang Minh - NI (Dân Việt)
Thế giới - Quan hệ TQ-Singapore xấu đi vì Biển Đông dậy sóng Quan hệ TQ-Singapore xấu đi vì Biển Đông dậy sóng
Gần đây Trung Quốc không vui khi nhận được quan điểm “trái chiều” của Singapore về vấn đề Biển Đông.
Thế giới - Phán quyết Biển Đông: Lý do Mỹ phản ứng dè chừng với TQ Phán quyết Biển Đông: Lý do Mỹ phản ứng dè chừng với TQ
Mặc dù hài lòng với phán quyết vụ kiện Biển Đông, Mỹ rơi vào một trạng thái tiến thoái lưỡng nan trong mối quan hệ với Philippines và Trung...
Thế giới - Trung Quốc có gì trong kho chứa máy bay ở Biển Đông? Trung Quốc có gì trong kho chứa máy bay ở Biển Đông?
70 kho chứa máy bay Trung Quốc xây trên đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông là mối nguy rất lớn cho những nước trong khu vực, vì chúng có khả...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang