Trung Quốc sắp dẫn đầu thế giới về trẻ em béo phì

Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 07:08 AM (GMT+7)

Báo cáo cho thấy Trung Quốc sẽ có số trẻ em thừa cân nhiều nhất thế giới nếu các phương án can thiệp thất bại và xu hướng hiện nay tiếp tục.

Trung Quốc sắp dẫn đầu thế giới về  trẻ em béo phì - 1

Bé gái Pang Ya 2 tuổi, nặng 41,5 kg, ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (Ảnh: Cobris)

Tương lai của Trung Quốc đang ngày một “béo” hơn, khi nước này trên đường trở thành quốc gia có số trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới, ở độ tuổi từ 6-17,9 tuổi vào năm 2025, theo một báo cáo của Liên đoàn Béo phì Thế giới.

Nếu xu hướng này tiếp tục, Trung Quốc dự kiến sẽ có 48,5 triệu trẻ em thừa cân trong năm 2025, nhiều hơn cả dân số của Tây Ban Nha, nghiên cứu cho biết.

Con số này có thể so sánh với 17,3 triệu trẻ em thừa cân ở Ấn Độ và 16,7 triệu tại Mỹ.

Nghiên cứu cho biết trên thế giới, tổng cộng sẽ có 268 triệu trẻ em tuổi đi học bị thừa cân vào năm 2025, tăng từ 223 triệu vào năm 2013.

Đến năm 2025, sẽ có tới 27,5 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị tăng huyết áp, 38 triệu em bị gan nhiễm mỡ, 12,7 triệu em bị suy yếu khả năng dung nạp glucose. Khoảng 4 triệu em sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một căn bệnh thường ảnh hưởng đến những người cao tuổi.

Trung Quốc sắp dẫn đầu thế giới về  trẻ em béo phì - 2

Trung Quốc dự kiến sẽ có 48,5 triệu trẻ em thừa cân trong năm 2025, nhiều hơn cả dân số của Tây Ban Nha (Ảnh: AP)

"Thực phẩm chứa nhiều chất béo và đồ uống có ga đã gia tăng tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới và trẻ em đang ngày càng ít vận động hơn", Tim Lobstein, tác giả của báo cáo và người đứng đầu về chính sách của liên đoàn, cho biết.

"Quảng cáo thức ăn nhanh tiếp tục ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm, và ngày càng nhiều gia đình có thu nhập thấp sống ở đô thị sẽ là nguyên nhân gây tăng cân".

Báo cáo của Liên đoàn Béo phì Thế giới dựa trên dữ liệu của một dự án Gánh nặng bệnh dịch toàn cầu thực hiện vào năm 2000 và 2013, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Y tế thế giới nhằm đo lường tác động của các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Các kết luận được đưa ra với giả định rằng không có phương pháp can thiệp nào hiệu quả trong việc thay đổi xu hướng hiện tại.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Số người béo phì ở TQ gần bằng dân số Việt Nam Số người béo phì ở TQ gần bằng dân số Việt Nam
Với khoảng 90 triệu người béo phì, Trung Quốc là quốc gia có số người béo phì nhiều nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu mới công bố.
Thế giới - Thảm kịch dân số của Trung Quốc Thảm kịch dân số của Trung Quốc
Khắc phục hậu quả sau 30 năm thực hiện chính sách một con không phải là điều dễ dàng.
Thế giới - Hơn 600 triệu người TQ "biến mất" vào cuối thế kỷ? Hơn 600 triệu người TQ "biến mất" vào cuối thế kỷ?
Một học giả Trung Quốc đã làm nóng cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi cho rằng dân số nước này sẽ sụt giảm một nửa vào năm...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang