Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu treo trên không đầu tiên

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 17:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đã thử nghiệm thành công hệ thống tàu một đường ray treo trên không tại thành phố Thành Đô.

Trong cuộc thử nghiệm ngày 30.9, các đoàn tàu treo sử dụng pin lithium đã chạy với tốc độ 60 km/giờ dọc đường ray đơn tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc. Mỗi toa tàu có thể chở tối đa 120 hành khách.

Ông Zhai Wanming, trưởng thiết kế dự án, cho biết hệ thống tàu treo này có chi phí đầu tư thấp và thân thiện với môi trường hơn so với so với các hệ thống đường sắt chạy bằng điện và dầu diesel.

Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu treo trên không đầu tiên - 1

Tàu có thể chạy với vận tốc tối đa 60 km/giờ.

“Việc thử nghiệm sẽ được tiếp tục cho tới khi đoàn tàu hoàn thành quãng đường 10.000 km để kiểm tra khả năng vận hành trước khi chính thức đi vào hoạt động”, ông  Wanming nói với tờ Nhân dân Nhật báo.

Thành Đô là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc thử nghiệm hệ thống tàu treo, trong thành phố Thượng Hải cũng sẽ khai thác hệ thống tàu treo mang tên Skytrain vào năm tới.

Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu treo trên không đầu tiên - 2

Thay vì điện và diesel, tàu treo sử dụng pin lithium.

Hệ thống tàu treo Skytrain sẽ hoạt động cách mặt đất khoảng 6m, tương đương tòa nhà cao 3 tầng. Qi Zhiheng, quản lý dự án công ty công nghệ đường sắt trên cao Thượng Hải, cho biết mỗi trụ sẽ có chiều rộng 80 cm, phù hợp để có thể xây dựng ngay trên các dải phân cách ở giữa đường.

Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu treo trên không đầu tiên - 3

Mỗi toa tàu có thể chở tối đa 120 hành khách.

Tàu treo thường bao gồm 6 toa, nhưng hệ thống này ở Thượng Hải dự định chỉ sử dụng 4 toa với mỗi khoang có thể chưa được 70 hành khác.  Tàu sẽ di chuyển với vận tốc khoảng 30 km/giờ, chậm hơn tàu điện ngầm tại thành phố này. Nó có thể vận chuyển khoảng 15.000 hành khách mỗi giờ.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - TQ thiết kế tàu cao tốc 500km/giờ để dẫn đầu thế giới TQ thiết kế tàu cao tốc 500km/giờ để dẫn đầu thế giới
Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm soán ngôi công nghệ tàu hỏa cao tốc nhanh nhất thế giới của Nhật Bản và đánh bại Mỹ hay châu Âu.
Tin tức trong ngày - Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc nhanh nhất TG Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc nhanh nhất TG
Sau khi được nâng cấp, tuyến tàu cao tốc E5 Hayabusa của Nhật chạy với tốc độ mới 320 km/giờ, tương đương với tốc độ tàu TGV của Pháp và là...
Tin tức trong ngày - TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG
Hôm nay (26/12), Trung Quốc đã chính thức đưa tuyến đường sắt cao tốc dài nhất thế giới đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới,...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24hVề đầu trang