Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng

Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 14:00 PM (GMT+7)

Học viện quy mô Phật giáo Tây Tạng quy mô nhất thế giới đang bị yêu cầu phá dỡ nhiều khu nhà với lí do “dân số phát triển không kiểm soát” và phòng cháy.

Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng - 1

Theo BBC, việc phá dỡ ở học viện Phật giáo này bắt đầu từ ngày 20.7. Đây là động thái diễn ra sau khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố khu vực Larung Gar ở Tây Tạng chỉ được phép duy trì dân số ở ngưỡng 5.000 người. Trước đây, khu vực này là nơi sinh sống của 10.000 cư dân Tây Tạng.

Larung Gar là học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới. Hệ thống học viện và tu viện thành lập từ năm 1980, trải dài ở quận miền núi Sertar, phía đông Tây Tạng. Nơi đây thu hút hàng ngàn tín đồ Phật giáo tới hành hương và học tập.

Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng - 2

Các học viên tới đây ở trong những khu nhà bằng gỗ. Chính quyền Trung Quốc nói rằng Larung Gar tăng trưởng dân số ở mức không thể kiểm soát và cần phòng cháy.

BBC đăng tải nhiều hình ảnh, video trên Twitter trong đó những căn nhà gỗ bị phá tan tành. Những thiết bị như máy xúc, máy ủi hạng nặng cũng xuất hiện trong khung hình. Thông tin cho biết chính quyền huy động lực lượng phá dỡ này.

Chính quyền Bắc Kinh không đưa ra bình luận nào sau vụ việc.

Hãng tin AP phỏng vấn một quan chức quận Sertar thì nhận được câu trả lời “đây là quá trình tu bổ, làm mới chứ không hề muốn di dời những ngôi nhà cổ xưa”.

Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng - 3

Một học viên ở Larung Gar nói: “Nếu cách duy nhất để giải quyết dân số gia tăng là phá nhà cửa thì tại sao chính sách tương tự không áp dụng ở những thành phố kín đặc người ở Trung Quốc?”.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố dân số Larung Gar phải giảm từ 10.000 người xuống ít hơn 3.500 tu sĩ và 1.500 tăng ni trong tháng Mười tới. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng, phá hủy Larung Gar không liên quan gì tới dân số gia tăng, mà do chính quyền muốn triệt tiêu ảnh hưởng của Phật giáo tại Tây Tạng.

Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng - 4

Bắc Kinh tuyên bố khu vực hơn trăm năm tuổi ở dãy Himalaya thuộc sở hữu của Trung Quốc. Năm 1950, Trung Quốc đưa quân đội tới chiếm giữ Tây Tạng. Một số khu vực trở thành khu tự trị Tây Tạng và một số khác gộp chung vào các tỉnh vùng biên của Trung Quốc.

Phương Tây thường cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền, chính trị và tôn giáo ở Tây Tạng. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc đưa ra về những cuộc "đàn áp" ở Tây Tạng.

Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng - 5

Toàn cảnh học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng

Theo Quang Minh - BBC (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng
Trên những ngọn núi hùng vĩ và khắc nghiệt ở Tây Tạng, những người dân du mục cặm cụi hái thứ thuốc quý mà người người săn lùng.
Tin tức trong ngày - TQ: Chó ngao Tây Tạng giá gần 2 triệu USD TQ: Chó ngao Tây Tạng giá gần 2 triệu USD
Một con chó ngao Tây Tạng vừa được bán với giá gần 2 triệu USD tại Trung Quốc.
Thế giới - Người TQ săn trai khổng lồ, tàn phá Biển Đông thế nào Người TQ săn trai khổng lồ, tàn phá Biển Đông thế nào
Loạt ảnh vệ tinh mới công bố của trang National Geographic danh tiếng cho thấy những rạn san hô ở Biển Đông bị Trung Quốc tàn phá nghiêm...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang