Trung Quốc nhờ Mỹ nối lại đàm phán với Philippines

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 13:48 PM (GMT+7)

Bắc Kinh đã có lời đề nghị chính thức với Mỹ nhằm giúp nối lại đàm phán với Manila trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông không có dấu hiệu lắng dịu.

Trung Quốc nhờ Mỹ nối lại đàm phán với Philippines - 1

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hỗ trợ và nối lại đàm phán với Philippines về vấn đề tranh chấp Biển Đông. Ngày 13.7, tòa án quốc tế ra phán quyết phủ nhận cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc với đường 9 đoạn phi lý trên Biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược không tham gia vụ kiện và từ chối mọi kết quả mà tòa án quốc tế công bố. Báo chí và truyền thông nước này lớn tiếng nói rằng “phán quyết của tòa án trọng tài chỉ là tờ giấy lộn”.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với ông Kerry rằng ASEAN và Trung Quốc cần giải quyết mâu thuẫn dựa trên đối thoại và đàm phán.

 “Mỹ là trung gian giúp nối lại đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines, đồng thời hỗ trợ Trung Quốc và ASEAN duy trì ổn định, hòa bình khu vực”, thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra.

Gần đây, Trung Quốc liên tục cáo buộc Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông và thiên vị trong tranh chấp giữa các nước. Bắc Kinh cũng nói Tokyo không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông và Nhật Bản không phải là một nước tranh chấp tại khu vực. Trung Quốc lớn tiếng dọa nạt Nhật và yêu cầu nước này “không dính dáng vào những vấn đề trên biển”.

Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida: “Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản vẫn rất mong manh”.

Theo Quang Minh - Yahoo (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông
Tàu tuần duyên mới của Hải quân Philippines hứa hẹn gia tăng khả năng phòng ngự trên biển, trong bối cảnh vùng biển phía tây nước này ngày...
Thế giới - TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ hoàn thành việc xây dựng trái phép ở các đảo và đá ngầm, bất chấp mọi sức ép từ...
Thế giới - 9 phát ngôn hằn học của TQ sau vụ kiện Biển Đông 9 phát ngôn hằn học của TQ sau vụ kiện Biển Đông
Mặt trận truyền thông ở Trung Quốc đã hoạt động hết công suất mấy ngày qua để thể hiện sự tức giận, hung hăng trước phán quyết vụ kiện lịch...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang