Trung Quốc mang gì tới Hoàng Sa tập trận trái phép?

Thứ Ba, ngày 05/07/2016 20:00 PM (GMT+7)

Cuộc tập trận có sự xuất hiện của 2 tàu khu trục cỡ lớn và một khu trục hạm nhỏ quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc mang gì tới Hoàng Sa tập trận trái phép? - 1

Tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh minh họa).

Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự phi pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Phát thanh viên đài CCTV cho biết cuộc tập trận diễn ra vào 8 giờ sáng giờ Bắc Kinh ngày 5.7, một tuần trước khi tòa án quốc tế The Hague ở Hà Lan đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Theo báo chí Trung Quốc, ít nhất hai tàu khu trục tên lửa là Thẩm Dương và Ninh Ba đã có mặt. Ngoài ra, khu trục hạm cỡ nhỏ mang tên Triều Châu cũng xuất hiện trong cuộc tập trận lần này.

Tàu khu trục tên lửa Thẩm Dương thuộc hạm đội Biển Bắc, số hiệu 115 và được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa có điều khiển S-300FM của Nga. Tàu còn có 8 tên lửa chống hạm YJ-83 có tầm bắn trên 150 km và tốc độ bay Mach 1,5 (khoảng 1.800km/giờ) . Tên lửa này cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Ngoài ra tàu Thẩm Dương 115 còn có pháo 100 mm do Pháp thiết kế để bắn các mục tiêu trên mặt biển, 6 ống phóng ngư lôi 324 mm. Tàu có khoang cho máy bay trực thăng cỡ 10 tấn như Kamov Ka-28.

Cuộc tập trận trải dài trên diện tích hơn 100.000 km2, trong đó có khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 12.7 tới đây, tòa án trọng tài quốc tế tại Hà Lan sẽ đưa ra phán quyết chính quyền Manila có được phép khai thác ở vùng biển tranh chấp với Trung Quốc hay không.

Trung Quốc mang gì tới Hoàng Sa tập trận trái phép? - 2

Khu trục hạm Thẩm Dương 115 thuộc Hạm đội Biển Bắc.

Các chuyên gia nước ngoài nhận định hành động của Philippines gây tác động lớn tới tham vọng bành trướng ở Biển Đông của Trung Quốc. Yêu sách “đường lưỡi bò" 9 đoạn của Trung Quốc không được cộng đồng quốc tế chấp thuận do sự vô lý của phần diện tích mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Ông Ashley Townsend, một học giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Đại học Sydney cho biết “nếu tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc, đây sẽ là dấu chấm hết cho tham vọng bành trướng của Bắc Kinh”.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
Thế giới - TQ "dụ" Philippines bỏ qua phiên tòa quốc tế về Biển Đông TQ "dụ" Philippines bỏ qua phiên tòa quốc tế về Biển Đông
Trước thềm phiên tòa quốc tế về Biển Đông, Trung Quốc đang kêu gọi đàm phán với Philippines, thay vì “lôi nhau ra tòa”.
Thế giới - Ngư dân Philippines mất nghiệp vì Trung Quốc Ngư dân Philippines mất nghiệp vì Trung Quốc
Trong khi căng thẳng Biển Đông vẫn đang tiếp diễn, các nhà ngoại giao, chính trị vẫn còn đang bàn cãi ở tầm cỡ quốc tế, thì có những người...
Thế giới - Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui? Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui?
Trong "trò chơi của những con gà" giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, liệu Trung Quốc có rút lui trước những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang