Trung Quốc là mục tiêu do thám số 1 của Mỹ

Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 09:00 AM (GMT+7)

Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc cho rằng nước này đã trở thành mục tiêu số 1 đối với các hoạt động do thám của Mỹ ở Biển Đông.

Trung Quốc là mục tiêu do thám số 1 của Mỹ - 1

Tàu khu trục tên lửa USS Decatur của Hải quân Mỹ tuần tra tại Biển Đông.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc về Biển Đông (NISCSS), Bắc Kinh đã trở thành mục tiêu do thám số 1 của Washington. Cụ thể, các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ đã thực hiện hơn 700 sứ mệnh tuần tra tại vùng Biển Đông vào năm 2015.

NISCSS cho rằng những hoạt động như vậy của Mỹ "đe dọa an ninh của Trung Quốc", làm "xói mòn sự tin cậy lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Washington", tăng nguy cơ va chạm trên biển và trên không.

Ông Wu Shicun, giám đốc của NISCSS nói với các phóng viên rằng Trung Quốc có thể thiết sẽ lập vùng nhận diện phòng không (trái phép) tại Biển Đông, nếu Mỹ tiếp tục gia tăng tuần tra và các chuyến bay do thám ở tầm thấp tại khu vực này.

Báo cáo mới nhất của NISCSS cũng cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện 1.200 sứ mệnh do thám gần nhằm vào Trung Quốc trong năm 2014, cao hơn rất nhiều so với con số 260 vào năm 2009. Năm ngoái, hoạt động do thám của Washington cũng tăng lên ở khu vực Biển Đông. Bản báo cáo cho rằng Nhật Bản đã “hỗ trợ Mỹ kiểm soát tình hình ở Biển Đông và duy trì vị thế thống trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Mỹ cũng tăng tần suất, quy mô và độ phức tạp của các cuộc tập trận quân sự chung tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, báo cáo của NISCSS nhận xét. Năm 2014, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã khởi xướng 160 cuộc tập trận chung và tăng lên 175 cuộc tập trận vào năm 2015.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Tin tức Việt Nam - Phản ứng của VN về việc Mỹ đưa tàu tuần tra Biển Đông Phản ứng của VN về việc Mỹ đưa tàu tuần tra Biển Đông
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Mỹ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu...
Tin tức trong ngày - Tuần tra Biển Đông, tàu Mỹ liên tục bị TQ “hoạnh họe” Tuần tra Biển Đông, tàu Mỹ liên tục bị TQ “hoạnh họe”
Những câu hỏi “hoạnh họe” do phía Trung Quốc đưa ra đã trở thành “chuyện thường ngày” trong các chuyến tuần tra Biển Đông của Hải quân Mỹ.
Thế giới - Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông
Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ lựa chọn thời điểm này để cắt cử bộ ba máy bay ném bom chiến lược lượn lờ ở Biển Đông.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang