Trung Quốc hối chuẩn bị "chiến tranh nhân dân trên biển"

Thứ Tư, ngày 03/08/2016 14:50 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn hối thúc chuẩn bị “chiến tranh nhân dân trên biển” để đối phó những "mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ chủ quyền", Tân Hoa Xã đưa tin hôm 2-8.

Theo hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc, ông Thường "kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ biển khơi”.

Bộ trưởng Thường còn cho rằng quân đội, cảnh sát và nhân dân nước này nên chuẩn bị hành động để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Tân Hoa xã cho biết ông Thường đưa ra bình luận trên trong một chuyến thăm tỉnh Chiết Giang, tuy nhiên hãng thông tấn không cho biết thời gian cụ thể của chuyến thăm.

Trung Quốc hối chuẩn bị "chiến tranh nhân dân trên biển" - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ảnh: Reuters

Phát ngôn này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague - Hà Lan ngày 12-7 ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông. Bắc Kinh một mực phản đối phán quyết này.

Hiện phía Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra gần các đá và thực thể nổi ở biển Đông để thực thi nguyên tắc tự do hàng hải – một động thái chọc giận Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 2-8, Tòa án Tối cao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố những đối tượng bị phát hiện đánh bắt cá trái phép trong vùng biển mà nước này tự gọi là lãnh hải của mình có thể bị phạt tới một năm tù.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động\Tân Hoa xã)
Thế giới - Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông
Một tờ báo lớn của Trung Quốc đề nghị chính phủ nước này chuẩn bị cho tình huống xung đột có thể xảy ra khi căng thẳng ở Biển Đông leo...
Thế giới - Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông
Sau phán quyết Biển Đông, mặc dù Trung Quốc chưa có hành động cứng rắn nào, nhưng một số nguồn tin cho biết quân đội nước này đã "sẵn sàng"...
Thế giới - Phán quyết Biển Đông có đẩy TQ vào cuộc chiến với Mỹ? Phán quyết Biển Đông có đẩy TQ vào cuộc chiến với Mỹ?
Các nhà phân tích cho rằng quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ ngày càng chênh vênh và nghi ngờ lẫn nhau sau phán quyết Biển Đông.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang