Trung Quốc điều máy bay tàng hình theo dõi Biển Đông

Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 12:05 PM (GMT+7)

Những máy bay không người lái tàng hình do Trung Quốc chế tạo sẽ được sử dụng để theo dõi các vùng biển tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trung Quốc điều máy bay tàng hình theo dõi Biển Đông - 1

Những thiết bị bay không người lái (Ảnh minh hoạ)

Giữa lúc căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, Bắc Kinh đang chuẩn bị điều động trái phép loạt máy bay không người lái tàng hình (UAV) để theo dõi và vẽ bản đồ vùng biển này.

Những chiếc máy bay được chính Trung Quốc sản xuất sẽ khảo sát quần đảo Senkanu/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, nơi tranh chấp với Nhật Bản, và các khu vực rộng lớn ở Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Tờ Spunik đưa tin Biển Đông có khoảng 12.186 hòn đảo nằm phân tán trên diện tích hơn 3.000 km vuông, trong đó có rất nhiều hòn đảo cách xa đất liền Trung Quốc hàng nghìn cây số.

Ông Li Yingcheng, tổng giám đốc công ty Công nghệ TopRS của Trung Quốc, công ty sản xuất loạt máy bay trên, ngang nhiên trả lời trên tờ Nhân dân Nhật Báo rằng các rạn san hô và hải đảo ở vùng biển nói trên là "bộ phận quan trọng" trong cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc.

Trung Quốc điều máy bay tàng hình theo dõi Biển Đông - 2

Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, nơi Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp chủ quyền

Để đạt được mục tiêu theo dõi các hòn đảo ở xa và khó tiếp cận, các kỹ sư Trung Quốc đã thiết kế 2 hệ thống máy bay không người lái ZC-5B và ZC-10, theo ông Li. Những chiếc máy bay này được trang bị hệ thống định vị Beidou, một hệ thống tương tự của Google nhưng do Trung Quốc sáng lập. Máy bay cũng có thể bao quát toàn bộ vùng biển bán kính 80 hải lý và một phần khu vực trải rộng 1.500 hải lý.

Máy bay ZC-5B, Li nhấn mạnh, được thiết kế đặc biệt để thiết lập bản đồ và khảo sát rạn san hô. Nó có phạm vi hoạt động 1.400 km và có thể làm việc liên tục trong 30 giờ.

Tin tức về việc triển khai trái phép máy bay không người lái của Trung Quốc xuất hiện khi căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực.

Ngày 12.07, Toà Trọng tài Thường trực đã bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc trên Biển Đông, đưa ra phán quyết nghiêng về phía Philippines. Trung Quốc không chấp thuận và tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết của toà.

Theo Trà My - Spunik (Dân Việt)
Thế giới - TQ kiếm tiền từ du lịch trái phép ở Biển Đông thế nào? TQ kiếm tiền từ du lịch trái phép ở Biển Đông thế nào?
Thay vì kinh tế bị ảnh hưởng vì tranh chấp khu vực, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang kiếm bộn tiền nhờ hoạt động du lịch trái phép ở Biển...
Thế giới - Lý do dân TQ "cố sống cố chết" săn sò khổng lồ Biển Đông Lý do dân TQ "cố sống cố chết" săn sò khổng lồ Biển Đông
Nhu cầu cần tới sò khổng lồ cho thủ công mỹ nghệ và chạm khắc tăng cao trong thập kỷ qua là nguyên nhân khiến cho ngư dân Trung Quốc bất...
Thế giới - Úc lo bị máy bay ném bom Trung Quốc ở Biển Đông tấn công Úc lo bị máy bay ném bom Trung Quốc ở Biển Đông tấn công
Australia hoàn toàn có lí do để e ngại khi Trung Quốc bành trướng liên tục ở Biển Đông và đang phát triển mẫu máy bay ném bom của riêng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang