Trump tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng

Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 09:46 AM (GMT+7)

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.10 giữ lập trường thách thức, tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử tháng tới nếu như ông giành chiến thắng.

Trump tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng - 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, đây được coi là lời cảnh báo, đe dọa về tính hợp pháp của tiến trình bầu cử Mỹ và cũng là tuyên bố đầu tiên của ông Trump kể từ cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng. 

"Tôi muốn hứa và cam kết với tất cả cử tri, những người ủng hộ tôi và tất cả người dân Mỹ rằng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ kết quả cuộc bầu cử tổng thống lịch sử vĩ đại này, nếu tôi thắng", CNN dẫn lời ông Trump tuyên bố trước những người ủng hộ ở thành phố Delaware, bang Ohio.

Sau khi nêu quan ngại về vấn đề gian lận bầu cử, vốn rất hiếm khi xảy ra, ông Trump cũng cam kết chấp nhận "một kết quả bầu cử rõ ràng".

Trump lập luận mạnh mẽ rằng, ông đã được yêu cầu "từ bỏ" quyền của mình để phản đối cuộc bầu cử sau khi các nhà phê bình "đập" ông vì từ chối cam kết chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử vào tối hôm trước trong cuộc tranh luận tổng thống chính thức.

"Tất nhiên, tôi sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử rõ ràng, nhưng tôi cũng sẽ bảo toàn quyền không công nhận hay khởi kiện trong trường hợp có kết quả đáng ngờ", ông Trump tuyên bố. "Tôi sẽ luôn tuân thủ tất cả các luật lệ và truyền thống của tất cả ứng viên đã đi trước tôi. Luôn luôn như vậy".

Phó tướng của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence “đổ thêm dầu vào lửa” khi phát biểu trước các cử tri tại Reno, Nevada: “Tất nhiên là chúng tôi sẽ chấp nhận kết quả bầu cử rõ ràng. Nhưng chúng tôi cũng có quyền tranh luận hay khởi kiện trong trường hợp nghi ngờ kết quả cuối cùng”.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng hôm 19.10, ông Trump nhấn mạnh cuộc bầu cử "được sắp đặt" còn truyền thông ngầm ủng hộ cho bà Clinton. Tỷ phú Mỹ cũng hai lần từ chối trả lời liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích ông Trump có những phát ngôn nguy hiểm khi "gieo mầm hoài nghi vào trí óc cử tri về tính hợp pháp của cuộc bầu cử".

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Trump phát ngôn nguy hiểm nhất lịch sử, người Mỹ lo sợ Trump phát ngôn nguy hiểm nhất lịch sử, người Mỹ lo sợ
Từ chối cho biết liệu mình có chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hay không, Donald Trump có thể đẩy nước Mỹ vào tương lai bất định.
Thế giới - Clinton đánh bại Trump bằng chính "đòn" của đối thủ Clinton đánh bại Trump bằng chính "đòn" của đối thủ
Để có được chiến thắng ngoạn mục trong tranh luận với đối thủ, bà Clinton đã áp dụng chính xác và thuần thục chiến thuật mà Trump sử dụng...
Thế giới - Clinton: Trump là người nguy hiểm nhất thế giới hiện đại Clinton: Trump là người nguy hiểm nhất thế giới hiện đại
Cuộc tranh luận lần 3 kết thúc và kịch bản cãi cọ nảy lửa giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton lại diễn ra trên sân khấu.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang