Trump: Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết

Thứ Bảy, ngày 01/07/2017 09:15 AM (GMT+7)

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã kết thúc.

Trump: Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington.

Trong tuyên bố chung ngày 30.6 tại Vườn hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết một mặt trận thống nhất chống lại đe dọa từ Triều Tiên. Nhưng cam kết này không mở rộng sang các vấn đề thương mại giữa Washington và Seoul.

“Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã thất bại”, ông Trump nói. “Bình Nhưỡng không quan tâm tới sự an toàn và an ninh với người dân hay láng giềng của họ cũng như không tôn trọng cuộc sống của con người”.

Ông Trump cho biết Washington và Hàn Quốc đang làm việc với các đồng minh khác trong khu vực bao gồm Nhật Bản “về các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế để bảo vệ đồng minh và công dân Mỹ khỏi mối đe dọa hiện hữu như Triều Tiên”.

“Tổng thống Trump và tôi đã đồng ý rằng chỉ an ninh vững mạnh mới có thể mang lại hòa bình thực sự”, ông Moon cho biết. “Đe dọa và khiêu khích từ Triều Tiên sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngày 29.6, ông Moon nêu ra vai trò của Trung Quốc trong việc giúp xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

“Tôi nghĩ Trung Quốc đã có nỗ lực sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Trung. Thực tế, Triều Tiên chưa tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hay phóng tên đạn đạo xuyên lục địa là kết quả từ nỗ lực của ông Trump và một phần của Bắc Kinh”, ông Moon nói.

Mặc dù vậy, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây đã xấu đi. Ngày 29.6, chính quyền của ông Trump đã thông báo lệnh cấm vận đối một ngân hàng Trung Quốc và kế hoạch bán cho Đài Loan lô vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD. Đại sứ Trung Quốc tại Washington nói rằng hợp đồng đi ngược lại “tinh thần” cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Trump và Tập Cận Bình hồi tháng 4.

Kì ”trăng mật” của ông Trump và ông Tập đã kết thúc

Vấn đề Triều Tiên và hàng loạt rắc rối khác đã nhanh chóng chấm dứt thời gian đẹp đẽ của ông Trump và Tập Cận Bình.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Ông Trump nói lý do không chọn người nghèo vào nội các Ông Trump nói lý do không chọn người nghèo vào nội các
Tổng thống Mỹ nói ông yêu mến cả người giàu lẫn người nghèo, nhưng trong những vị trí đặc biệt, ông cần người giàu.
Thế giới - Triều Tiên đe dọa ông Trump sau vụ sinh viên Mỹ qua đời Triều Tiên đe dọa ông Trump sau vụ sinh viên Mỹ qua đời
Triều Tiên ngày 22.6 dùng những từ ngữ nặng nề với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước sau cái...
Thế giới - Báo Mỹ kêu gọi ông Trump tấn công phủ đầu Triều Tiên Báo Mỹ kêu gọi ông Trump tấn công phủ đầu Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nhận được lời kêu gọi tấn công hạt nhân phủ đầu Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang