Trump thần tượng Putin khiến Obama "ngứa mắt"

Thứ Tư, ngày 14/09/2016 13:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13.9 chỉ trích mạnh mẽ ứng viên tổng thống Donald Trump vì tỷ phú Mỹ nói ông Putin là hình mẫu mà mình theo đuổi.

Trump thần tượng Putin khiến Obama "ngứa mắt" - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Philadelphia ngày 13.9

Phát biểu trước đám đông để thể hiên sự ủng hộ đối với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, ông Obama nói việc Donald Trump lựa chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin làm hình mẫu là một sự tách biệt so với phần còn lại của đảng Cộng hòa.

“Chỉ mới tuần trước, Trump xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga, chỉ trích chính sách của quân đội Mỹ và khẳng định sự ủng hộ đặc biệt dành cho Putin”, ông Obama nói trước đám đông ở Philadelphia.

“Hãy nghĩ về những gì xảy ra với đảng Cộng hòa”, ông Obama nói tiếp. “Họ đã quen với việc phản đối Nga… Và giờ ứng viên tổng thống của họ lại ca ngợi nhà lãnh đạo Nga, nói ông Putin là người mạnh mẽ vì xâm lược các quốc gia khác, bắt giữ các đối thủ, kiểm soát thông tin và đẩy nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái chưa có hồi kết”.

Donald Trump đã nhiều lần ca ngợi ông Putin và mới đây nhất là sự ủng hộ dành cho tổng thống Nga tại Diễn đàn Tổng tư lệnh, chuyên thảo luận các vấn đề an ninh do đài truyền hình NBC tổ chức. Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo "vượt xa" Tổng thống Mỹ Obama.

Trump thần tượng Putin khiến Obama "ngứa mắt" - 2

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Trump cũng nhắc đến tỷ lệ tín nhiệm cao của ông Putin. Tuy nhiên, ông Obama đã phản bác lại trước đám đông. “Nếu bạn kiểm soát truyền thông và bắt giữ những người bất đồng chính kiến thì đó là những gì sẽ diễn ra”, ông Obama nói. “Cuộc thăm dò không khác gì câu hỏi, bạn có ủng hộ người mà sẵn sàng đưa bạn vào tù nếu bạn nói không. Tất nhiên là mọi người sẽ nói có”.

“Hãy nghĩ về hình tượng mà Donald Trump theo đuổi”, ông Obama nói thêm. “Tôi hợp tác với Putin, với nước Nga và đó là một phần trong chính sách ngoại giao nhưng tôi không đi khắp mọi nơi và nói: ‘đó là hình mẫu của tôi’. Các bạn có tưởng tượng đượng nếu như Ronald Reagan thần tượng ai đó như vậy?”.

Tuần trước, bà Clinton cũng chỉ trích Trump vì “thể hiện sự ủng hộ quá mức” với ông Putin. “Điều này vượt ra ngoài sức tưởng tượng, khi có ứng viên tổng thống Mỹ lại ca ngợi một người như Vladimir Putin”.

Theo Đăng Nguyễn - Huffington Post (Dân Việt)
Thế giới - Donald Trump ca ngợi Putin lãnh đạo tốt hơn Obama Donald Trump ca ngợi Putin lãnh đạo tốt hơn Obama
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục chê bai ông Obama và bà Clinton trước công chúng.
Thế giới - Trump mở khách sạn siêu sang, thành hàng xóm của Obama Trump mở khách sạn siêu sang, thành hàng xóm của Obama
Khách sạn sang trọng, trong đó có phòng giá 400 triệu đồng/đêm, được coi là sự hiện diện rõ ràng nhất của Trump ở thủ đô Washington.
Thế giới - Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ" Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ"
Ngày càng nhiều quan chức thuộc đảng Cộng hòa quay lưng lại với chính ứng cử viên gây nhiều tranh cãi của đảng mình, tỉ phú Donald Trump.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang