Trump sẽ theo đuổi mục tiêu "bá chủ khu vực" ở Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 17:06 PM (GMT+7)

Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Biển Đông dưới thời Tổng thống Trump, các chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Trump sẽ theo đuổi mục tiêu "bá chủ khu vực" ở Biển Đông - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ không rút sự hiện diện của Mỹ khỏi Biển Đông mà tiếp tục theo đuổi mục tiêu "bá chủ khu vực"

Chính quyền của tổng thống Donald Trump trong tương lai sẽ không rút sự hiện diện của Mỹ khỏi Biển Đông mà tiếp tục theo đuổi mục tiêu "bá chủ khu vực". Đây là nội dung trong báo cáo do các học giả Trung Quốc soạn thảo gửi đến đội ngũ chuyên gia chính sách của Trung Quốc.

Báo cáo được phát hành ngày 25.11 tại Bắc Kinh, là báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện của Mỹ tại khu vực, Reuters đưa tin.

"Kiểm soát tuyệt đối" trên Biển Đông là điểm mấu chốt của chiến lược quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo báo cáo.

"Mỹ sẽ không đảo lộn chính sách ở Biển Đông", ông Wu Shicun, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Biển Đông, một trong số các chuyên gia viết trong báo cáo.

Trump sẽ theo đuổi mục tiêu "bá chủ khu vực" ở Biển Đông - 2

Như vậy, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông có thể sẽ gia tăng cùng với sự phát triển quân sự trái phép của Trung Quốc

Trump hiếm khi đề cập đến Biển Đông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, thay vào đó, tập trung vào mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Trước đó ông từng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ.

Cam kết của Mỹ với các đồng minh và lập trường của nước này trong việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông cũng sẽ không thay đổi, ông Wu nói. Như vậy, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông có thể sẽ gia tăng cùng với sự phát triển quân sự trái phép của Trung Quốc.

Trump sẽ tiếp diễn chứ không sự thay đổi chính sách quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo Zhu Feng, giám đốc Trung tâm Biển Đông tại Đại học Nam Kinh.

Trump sẽ theo đuổi mục tiêu "bá chủ khu vực" ở Biển Đông - 3

Cả hai học giả đều đồng ý khả năng cao Mỹ sẽ gia tăng chi tiêu quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dưới chính quyền Trump

Trump có thể sẽ không sử dụng thuật ngữ "tái cân bằng" ở khu vực, nhưng ông có thể duy trì hầu hết các chính sách, ông nói thêm.

Cả hai học giả đều đồng ý khả năng cao Mỹ sẽ gia tăng chi tiêu quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dưới chính quyền Trump.

Sự tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra va chạm và sau đó, châm ngòi xung đột. Ông Zhu cũng nói thêm việc phát hành một báo cáo công khai không có nghĩa là Trung Quốc đang "chuẩn bị cho chiến tranh" mà để tránh một "cuộc chạy đua" giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Quốc gia được lợi nhiều nhất khi Trump rút Mỹ khỏi TPP Quốc gia được lợi nhiều nhất khi Trump rút Mỹ khỏi TPP
Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP là điều Trung Quốc luôn mong muốn và có tác động sâu rộng đến chiến lược...
Thế giới - Ông Tập nói với ông Trump: Hợp tác là lựa chọn duy nhất Ông Tập nói với ông Trump: Hợp tác là lựa chọn duy nhất
Chủ tịch Trung Quốc vừa gọi điện cho Donald Trump và thể hiện mong muốn hợp tác cùng phát triển, theo truyền hình Trung Quốc.
Thế giới - TQ dọa không mua iPhone Mỹ nếu Trump siết thương mại TQ dọa không mua iPhone Mỹ nếu Trump siết thương mại
Tỉ phú Mỹ từng tuyên bố áp 45% thuế lên các mặt hàng Trung Quốc và gọi nước này là “kẻ trộm gian xảo nhất thế giới”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang