Trump phản đối chính quy định giúp ông vào Nhà Trắng

Thứ Ba, ngày 15/11/2016 11:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump mới đây đã bày tỏ quan điểm về hệ thống phiếu bầu đại cử tri, vốn là chìa khóa giúp ông giành chiến thắng.

Trump phản đối chính quy định giúp ông vào Nhà Trắng - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo Sputnik, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11, bà Hillary Clinton đã giành được số phiếu bầu phổ thông nhiều hơn Donald Trump. Nhưng tỷ phú Mỹ mới là người chiến thắng giờ vào số phiếu bầu đại cử tri vượt trội hơn.

Các chuyên gia theo dõi bầu cử Mỹ ước tính, hiện còn khoảng 7 triệu phiếu phổ thông đang được kiểm lại, trong đó riêng bang California có ít nhất 4 triệu phiếu. Bà Clinton có thể vượt ông Trump 2 triệu phiếu bầu khi có kết quả cuối cùng, tương đương với 2 điểm phần trăm.

Trong một buổi tối bầu cử năm 2012, ông Trump từng tuyên bố, “đại cử tri đoàn là thảm họa với nền dân chủ”. Cho đến này ngày nay, ông Trump dường như vẫn duy trì quan điểm như vậy.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối tuần trước, tỷ phú Mỹ nói đã thẳng thắn trả lời câu hỏi về suy nghĩ của ông với hệ thống đại cử tri đoàn.

“Tôi sẽ không thay đổi quan điểm chỉ vì tôi chiến thắng”, ông Trump nói. “Tôi thích cách bỏ phiếu đơn giản. Bạn có thể giành được 100 triệu phiếu bầu và người khác đạt 90 triệu phiếu thì bạn đã thắng”.

“Cử tri đoàn có lý do để tồn tại vì hệ thống này cho phép tất cả các bang đều tham gia bầu cử. Đó là một điều tốt và tôi tôn trọng hệ thống bầu cử này”, ông Trump nói thêm.

Trump phản đối chính quy định giúp ông vào Nhà Trắng - 2

Người Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 8.11.

Trong cuộc khảo sát của Sputnik News, 60% người Mỹ ủng hộ quan điểm của ông Trump, theo mức độ khác nhau.

Khi được hỏi liệu có muốn thay đổi hệ thống bầu cử hay không, 45% số người được hỏi muốn chuyển sang hệ thống “mỗi người một phiếu”, 15% muốn có một quy trình mới kết hợp cả hai hệ thống bầu cử.

Chỉ 22% muốn giữ quy trình bầu cử Mỹ như hiện nay và 18% còn lại không bày tỏ quan điểm hoặc đưa ra ý kiến khác.

Thể thức bầu cử Tổng thống Mỹ quy định, cử tri đoàn chịu trách nhiệm bầu tổng thống. Mỗi bang có một số đại cử tri nhất định, dựa trên số nghị sĩ và đại diện trong Quốc hội.

Để đắc cử tổng thống, ứng viên phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Các đại cử tri sẽ tập trung tại Washington ngày 19.12 tới để bầu tổng thống dù đây chỉ là thủ tục.

Nhiều người cho rằng thể thức bầu cử như vậy không công bằng, mỗi phiếu bầu nên có giá trị tương đương nhau. Trong khi đó, những người ủng hộ cử tri đoàn nói thể thức này cho phép các bang ít dân số hơn có tiếng nói trong bầu cử.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Từ cậu bé Trump hung hăng đến ngôi sao học viện quân sự Từ cậu bé Trump hung hăng đến ngôi sao học viện quân sự
Quãng thời gian khắc nghiệt tại học viện quân sự New York là điều tốt bởi đã định hình nên tính cách và hướng đi rõ ràng trong sự nghiệp...
Thế giới - Trump chê Không lực Một, muốn dùng máy bay dát vàng? Trump chê Không lực Một, muốn dùng máy bay dát vàng?
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump được cho là muốn phá vỡ quy tắc truyền thống để sử dụng chuyên cơ của riêng mình thay vì chiếc Không lực...
Thế giới - Chữ ký cao và dài của Donald Trump nói lên điều gì? Chữ ký cao và dài của Donald Trump nói lên điều gì?
Ngoài sự mạnh mẽ, chữ ký của Trump cũng cho thấy một số tính cách khá bất ngờ, theo một chuyên gia.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Về trang chủ 24hVề đầu trang