Trump nói "vinh dự" nếu gặp Kim Jong-un

Thứ Ba, ngày 02/05/2017 08:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1.5 nói ông sẽ thấy “vinh dự” nếu gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hoàn cảnh thích hợp.

Trump nói "vinh dự" nếu gặp Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một cuộc tập trận nhân kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên.

“Nếu hoàn cảnh thích hợp, tôi sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tôi thấy vinh dự khi làm việc đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với hãng tin Bloomberg ngày 1.5.

Ông Trump không cho biết những điều kiện cần thiết để một cuộc gặp như vậy xảy ra hay thời điểm cụ thể, nhưng Nhà Trắng sau đó nói rằng Triều Tiên sẽ phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu trước khi cuộc gặp có thể trở thành hiện thực.

“Những điều kiện hiện tại rõ ràng không thích hợp”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói. “Tôi không thấy cuộc gặp này sẽ diễn ra sớm”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump nói sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Từ khi đắc cử, chính quyền của ông Trump yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời gây sức ép về mặt kinh tế và ngoại giao.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 28.4 nói tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Washington sẽ không đàm phán với Triều Tiên. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trước đó cho biết ông Trump tuyên bố rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc”.

Động thái mới của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân lần 6.

Trên thực tế, Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc. Cuộc xung đột từ 1950 đến 1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chú không phải bằng một hiệp ước. Bình Nhưỡng thường xuyên đe dọa phá hủy Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Trump: Không loại trừ khả năng chiến tranh với Triều Tiên Trump: Không loại trừ khả năng chiến tranh với Triều Tiên
Cách đây ít ngày, Trump nói rằng sẽ dùng các biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên.
Thế giới - Trump nói nhớ cuộc sống khi còn làm tỉ phú Trump nói nhớ cuộc sống khi còn làm tỉ phú
Tổng thống Mỹ thích lái xe nhưng giờ đây ông không được phép ngồi sau tay lái vì luôn kè kè vệ sĩ bên người.
Thế giới - Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm "sát nách" Triều Tiên Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm "sát nách" Triều Tiên
Những chiếc máy bay này chỉ cách biên giới Triều Tiên 200 km và sẵn sàng xuất kích khi có lệnh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang