Trump nhạo Obama, nói sẽ bỏ về nếu TQ "thiếu tôn trọng"

Thứ Ba, ngày 06/09/2016 13:30 PM (GMT+7)

Ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ bỏ về, không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 sau khi chứng kiến hành động “thiếu tôn trọng” Tổng thống Mỹ Barack Obama của Trung Quốc.

Trump nhạo Obama, nói sẽ bỏ về nếu TQ "thiếu tôn trọng" - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama bước xuống cầu thang không trải thảm đỏ, khác hẳn nguyên thủ các quốc gia khác

Theo Telegraph, ông Obama không được trải thảm đỏ ở sân bay khi đến Hàng Châu (Trung Quốc), không giống như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, bao gồm Thủ tướng Anh Theresa May.

Tất cả các nhà lãnh đạo khác đến hội nghị G20 đều được đón tiếp bằng thảm đỏ, chỉ có mỗi ông Obama là phải rời máy bay bằng lối ra nhỏ hơn ở phía sau chiếc Air Force One.

Bình luận về hành động này của phía Trung Quốc, Donald Trump nói: “Họ thậm chí còn không cho ông ấy một chiếc thang đàng hoàng. Họ có bức ảnh các nhà lãnh đạo khác bước trên thảm đỏ tuyệt đẹp. Và ông Obama rời máy bay bằng cầu thang kim loại”.

“Tôi muốn nói rằng, nếu là tôi. Tôi sẽ nói: ‘Tôi tôn trọng các bạn rất nhiều nhưng hãy đóng cửa lại, và rời khỏi đây’”, Trump nói thêm. “Đây là một hành động thiếu tôn trọng”.

Thành viên trong bộ máy vận động tranh cử của bà Hillary Clinton ngay lập tức bình luận, rằng tuyên bố của Donald Trump đã thể hiện tính khí nóng nảy của tỷ phú bất động sản Mỹ. “Cập nhật thông tin tính khí: Trump sẽ rời hội nghị G20 vì cầu thang kim loại xúc phạm ông ta”, người phát ngôn của bà Clinton, Jesse Ferguson mỉa mai trên Twitter.

Các nguồn tin ngoại giao nói ở Bắc Kinh nói trên Telegraph rằng, phía Mỹ yêu cầu sử dụng thang riêng thay vì chiếc thang có trải thảm đỏ của Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Donald Trump tuyên bố ông Obama phải đón nhận sự thiếu tôn trọng từ các nhà lãnh đạo trên thế giới.

“Sự thật là các quốc gia khác không tôn trọng chúng ta. Khi ông Obama hạ cánh xuống Cuba trên chiếc Air Force One, không một nhà lãnh đạo nào ở đó, không một ai chào đón. Có lẽ đây là sự cố chưa từng có trong lịch sự lâu đời của chiếc Air Force One”.

“Và thật tuyệt vời, điều tương tự lại diễn ra ở Saudi Arabia. Đó gọi là thiếu tôn trọng”, Donald Trump nói hồi tháng 4, theo Washington Post.

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)
Thế giới - 9 nhân vật quyền lực tháp tùng ông Tập Cận Bình ở G20 9 nhân vật quyền lực tháp tùng ông Tập Cận Bình ở G20
Phái đoàn tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sự kiện quốc tế lớn cung cấp một góc nhìn về những những người quyền lực nhất trong...
Thế giới - Hội nghị G20: Chỗ ngồi của Obama, Putin nói lên điều gì? Hội nghị G20: Chỗ ngồi của Obama, Putin nói lên điều gì?
Khi các lãnh đạo thế giới tập trung ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G20, giới quan sát không chỉ chú tâm...
Thế giới - Lí do bất ngờ khiến Obama từ chối thang máy bay của TQ Lí do bất ngờ khiến Obama từ chối thang máy bay của TQ
Một lí do rất nhỏ đã khiến phái đoàn ngoại giao Mỹ từ chối sử dụng xe thang có thảm đỏ phía Trung Quốc cung cấp.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang