Trump dùng nguyên liệu gì để xây tường biên giới Mexico

Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Donald Trump

Bài toán nguyên liệu và chi phí xây tường là hai thách thức lớn nhất mà người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt.

Trump dùng nguyên liệu gì để xây tường biên giới Mexico - 1

Bức tường dự kiến cao 6 mét và dài 3.200km.

Ngày 25.1, Tổng thống Trump kí sắc lệnh xây dựng ngay lập tức một bức tường vững chãi ở biên giới Mexico để ngăn dòng người nhập cư trái phép tràn vào nước này. Trump từng khẳng định những người Mexico vào Mỹ đều là tội phạm hiếp dâm hoặc buôn ma túy.

Theo tính toán, công trình này sẽ dài khoảng 3.200 km và nằm ở biên giới các bang Arizona, Californa, Texas và New Mexico. Cần biết rằng khoảng cách từ bang Texas tới Mexico chỉ là 91 mét.

Theo các kiến trúc sư, việc xây dựng bức tường là hoàn toàn khả thi. Để thực hiện việc xây tường, các công nhân sẽ phải đào móng sâu khoảng 1,5 mét để ngăn tình trạng đào hầm trốn qua biên giới.

Nguyên liệu xây tường sẽ có 3 lựa chọn: bê tông xỉ than, bê tông thường hoặc tường đúc sẵn. Bê tông xỉ than có nhiều ưu điểm, trong đó đáng kể nhất là chắc chắn, an toàn và sẵn có. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là cần hàng triệu khối bê tông xỉ than như vậy mới xây được bức tường vững chãi, dài 3.200km, cao 6 mét.

Nếu xây dựng bằng phương pháp đổ bê tông thì sẽ nhanh hơn nhưng gặp trở ngại do khu vực giáp biên giới hai nước có khí hậu nóng ẩm. Điều này gây khó khăn cho bê tông kết dính và thậm chí tường có thể đổ sập.

Cách thứ 3 đang được tính đến nhiều hơn là dùng các tấm tường xi măng đúc sẵn. Chúng sẽ được đặt cạnh nhau, cao 6 mét, dày 20 cm và đào sâu 1,5 mét dưới đất. Tổng lượng xi măng cần dùng sẽ là khoảng 9,6 triệu mét khối. Chi phí ước tính vào khoảng 10 tỉ USD. Tờ Washington Post đưa ra con số khác là 15 tỉ USD.

Dù chi phí bỏ ra là rất lớn nhưng Trump tuyên bố “Mexico sẽ phải chi trả toàn bộ cho việc xây dựng bức tường”. Đáp lại phát ngôn của người đứng đầu Nhà Trắng, Tổng thống Mexico Pena Nieto nói “sẽ không trả một đồng nào cho việc xây tường”.

Theo Quang Minh - WP (Dân Việt)
Thế giới - Phản ứng gay gắt của Mexico về bức tường Trump quyết xây Phản ứng gay gắt của Mexico về bức tường Trump quyết xây
Người đứng đầu chính phủ Mexico đưa ra các phát ngôn rất mạnh mẽ về việc xây dựng bức tường 3.200 km ở biên giới nước này.
Thế giới - Trump kí sắc lệnh xây ngay bức tường ở biên giới Mexico Trump kí sắc lệnh xây ngay bức tường ở biên giới Mexico
Tổng thống Mỹ đang tích cực thực hiện các lời hứa từ khi tranh cử của mình bằng việc xây dựng ngay một bức tường chắn ở biên giới Mexico.
Thế giới - Người dân 7 quốc gia có thể bị Trump cấm đến Mỹ Người dân 7 quốc gia có thể bị Trump cấm đến Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ký sắc lệnh, hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ từ một số quốc gia bất ổn, cũng như ngừng cấp visa cho...
Chết đi sống lại vì hen suyễn, viên phế quản mạn cũng chào thua nắm lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chết đi sống lại vì hen suyễn, viên phế quản mạn cũng chào thua nắm lá này
tôi sống lại là kỳ tích mà ngay cả bác sĩ lúc đó cũng không thể ngờ tới
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang