Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ

Thứ Năm, ngày 10/11/2016 16:04 PM (GMT+7)

"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề”, ông Duterte nói về điểm chung giữa mình và ông Trump, CNN đưa tin.

Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ - 1

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte

Vị tổng thống gây nhiều tranh cãi của Philippines, ông Rodrigo Duterte vừa thể hiện ý muốn làm hòa với Mỹ sau khi ông Donald Trump thắng cử vào Nhà Trắng.

"Tôi xin chúc mừng Tổng thống Trump. Chúc ông trường họ”, Duterte nói và vỗ tay hôm 9.11 "Giờ chúng ta đã đến đây. Tôi không muốn đối đầu vì Trump đã thắng cử”.

Mối quan hệ liên minh truyền thống giữa Mỹ và Philippines trở nên căng thẳng trong thời gian từ khi ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là "đồ khốn” hồi tháng 9.

Một tháng sau, trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte nói rằng liên minh Mỹ đã không còn nữa, tuyên bố "Mỹ đã đánh mất".

Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ - 2

"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề. Khi có chuyện gì đó, chúng tôi chửi rủa ngay lập tức, chúng tôi giống nhau ở điểm đó", Duterte nói về Trump

Nhưng chỉ một ngày sau khi Trump chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Philippines nói rằng ông và Trump có một điểm chung và hai nước có thể diễn tập quân sự trở lại.

"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề. Khi có chuyện gì đó, chúng tôi chửi rủa ngay lập tức, chúng tôi giống nhau ở điểm đó", Duterte nói về Trump.

Tại thời điểm xấu nhất của quan hệ Mỹ-Philippines hồi đầu tháng 10, ông Duterte tuyên bố sẽ không tập trận chung với Mỹ trong tương lai gần. Sau đó ông đã sửa đổi thành: không có cuộc tập trận nào trong năm tới.

Nhưng trong một tuyên bố ngày 10.11, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin N. Lorenzana cho biết ông Duterte đã nhất trí sẽ tiếp tục tập luyện quân sự với Mỹ.

Lorenzana khẳng định các cuộc tập trận tấn công và một số cuộc tập trận song phương sẽ bị loại bỏ, thay vào đó, họ sẽ tập trung vào các bài tập và huấn luyện chung.

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines nói "cắt đứt" Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines nói "cắt đứt"
Quan hệ Philippines-Mỹ đang ở mức thấp nhất suốt 70 năm qua khi ông Duterte tuyên bố thẳng thừng cắt đứt quan hệ với Washington.
Thế giới - Tổng thống Philippines từng bị lạm dụng tình dục hồi nhỏ Tổng thống Philippines từng bị lạm dụng tình dục hồi nhỏ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kể từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ và điều này đã tác động lớn đến chiến dịch chống ma túy đẫm...
Thế giới - Tổng thống Philippines rủa Obama "biến xuống địa ngục" Tổng thống Philippines rủa Obama "biến xuống địa ngục"
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4.10 đòi đuổi người đồng cấp Mỹ Barack Obama “xuống địa ngục” và trách Washington từ chối bán vũ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang