Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ"

Thứ Ba, ngày 09/08/2016 10:33 AM (GMT+7)

Ngày càng nhiều quan chức thuộc đảng Cộng hòa quay lưng lại với chính ứng cử viên gây nhiều tranh cãi của đảng mình, tỉ phú Donald Trump.

Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ" - 1

Donald Trump phát biểu tại Detroit, Michigan ngày 8.8

50 quan chức an ninh quốc gia nổi bật của đảng Cộng hòa, bao gồm một cựu giám đốc CIA, ngày 8.8 gọi tỉ phú Donald Trump, ứng viên tranh cử tổng thống của đảng họ, là không đủ điều kiện để lãnh đạo đất nước và sẽ trở thành "tổng thống liều lĩnh nhất trong lịch sử nước Mỹ."

Tuyên bố này là sự phủ nhận mới nhất của các chuyên gia an ninh quốc gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa về tỉ phú Trump. Điều đáng chú ý là ngôn ngữ khắc nghiệt mà tuyên bố sử dụng.

"Ông Trump thiếu những tính cách, giá trị và kinh nghiệm để trở thành tổng thống. Ông làm suy yếu hình ảnh đạo đức nước Mỹ như một nhà lãnh đạo của thế giới tự do. Ông dường như thiếu kiến thức cơ bản và thiếu niềm tin về Hiến pháp, luật pháp Hoa Kỳ và các tổ chức của Hoa Kỳ, bao gồm khoan dung tôn giáo, tự do báo chí, và một nền tư pháp độc lập", tuyên bố viết.

Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ" - 2

Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden là một trong nhiều người không ủng hộ Trump

"Không ai trong chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump," 50 quan chức tuyên bố. Tuy nhiên, một số người cũng nghi ngờ về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Từ góc độ chính sách đối ngoại, Donald Trump không đủ điều kiện để trở thành tổng thống và tổng tư lệnh", tuyên bố lần đầu tiên được đăng trên báo New York Times cho biết. "Thật vậy, chúng tôi tin rằng ông sẽ là một tổng thống nguy hiểm và sẽ đặt an ninh và hạnh phúc của nước Mỹ vào rủi ro."

50 người ký tên trong bản tuyên bố “chê trách” tỉ phú Trump bao gồm những chuyên gia an ninh làm việc lâu năm cho nước Mỹ, trong đó có cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Michael Hayden, người từng đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia; cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Michael Chertoff; Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Negroponte; và hai đại diện thương mại của Hoa Kỳ trước đây, Carla Hills và Robert Zoelick.

Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ" - 3

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia an ninh cũng lo ngại về bà Clinton

Bản tuyên bố này do Philip Zelikow sắp xếp. Ông từng là cố vấn cao cấp của cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Trump trả lời bản tuyến bố với một câu nhạo báng 50 thành viên ký tên là "tầng lớp ưu tú Washington thất bại", những người người "xứng đáng bị đổ lỗi cho việc làm cho thế giới thành một nơi nguy hiểm".

"Những người trong cuộc này, cùng với Hillary Clinton, là những người đưa ra các quyết định xâm lược Iraq tai hại, khiến người Mỹ phải hy sinh ở Benghazi. Họ cũng chính là những người cho phép sự phát triển của tổ chức khủng bố IS", ông tiếp tục phản bác.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Bầu cử tổng thống Mỹ: Tỉ phú Trump rút lui? Bầu cử tổng thống Mỹ: Tỉ phú Trump rút lui?
Nhiều trang tin tức của Mỹ đang rầm rộ đưa tin tỉ phú Trump có thể sẽ bỏ cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ 2016.
Thế giới - Vì sao Trump “trốn” được nghĩa vụ thời chiến tranh VN? Vì sao Trump “trốn” được nghĩa vụ thời chiến tranh VN?
Bác sĩ riêng của Trump khẳng định nếu được bầu làm tổng thống Mỹ, tỉ phú bất động sản sẽ là “vị tổng thống khỏe mạnh nhất lịch sử”.
Về trang chủ 24hVề đầu trang