Trump bị tố tiết lộ thông tin tối mật cho quan chức Nga

Thứ Ba, ngày 16/05/2017 09:00 AM (GMT+7)

Hai quan chức Mỹ đang cáo buộc Trump “khoe” tin tình báo với quan chức Nga trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

Trump bị tố tiết lộ thông tin tối mật cho quan chức Nga - 1

Donald Trump gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào tuần trước

Theo hai quan chức Mỹ giấu tên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin tối mật cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga về một hoạt động liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong cuộc họp tuần trước.

Thông tin tình báo được chia sẻ tại cuộc gặp giữa Trump với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergei Kislyak. Thông tin tình báo này được cung cấp bởi một đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS, theo hai quan chức.

Trong cuộc trò chuyện, Trump dường như đã khoe khoang sự hiểu biết của mình về những mối đe dọa hiện có, nói với các quan chức Nga rằng ông được thông báo về "nhiều tin tình báo mỗi ngày", tờ Washinton Post trích lời các quan chức biết về vụ việc.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định những cáo buộc này không đúng sự thật.

Trump bị tố tiết lộ thông tin tối mật cho quan chức Nga - 2

Ông Trump bị tố là đã tiết lộ tin tình báo cho ông Lavrov

H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: "Câu chuyện xảy ra tối nay là giả", và thêm rằng cuộc gặp mặt của Trump đã xem xét một loạt các mối đe dọa phổ biến bao gồm cả hàng không dân dụng.

“Không có lúc nào nguồn tin tình báo hoặc phương thức tình báo được đề cập. Tổng thống Mỹ không tiết lộ bất kỳ hoạt động quân sự nào chưa được công khai... Tôi ở trong phòng lúc đó, chuyện này không xảy ra", McMaster nói.

Một trong hai quan chức cáo buộc Trump tiết lộ tin tình báo nói rằng những thông tin này được xếp vào hạng tối mật và được giữ trong một "khoang an toàn”, nơi chỉ ít quan chức tình báo được tiếp cận.

Sau khi Trump tiết lộ thông tin, ngay lập tức các quan chức đã gọi CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia để thông báo cho họ biết điều gì đã xảy ra.

Tuy Tổng thống Mỹ có quyền tiết lộ ngay cả những thông tin tình báo tối mật nhất nếu muốn, trong trường hợp này, ông đã để lộ mà không có sự đồng ý của đồng minh cung cấp tin, có thể đe dọa thỏa thuận chia sẻ tình báo lâu đời, theo các quan chức Mỹ.

Washington sốc khi Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Giám đốc FBI là người dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và vụ bê bối email của bà Hillary Clinton.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - NÓNG nhất tuần: Sóng gió bủa vây Trump sau khi sa thải giám đốc FBI NÓNG nhất tuần: Sóng gió bủa vây Trump sau khi sa thải giám đốc FBI
Ngày 9.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey, người đang dẫn dắt FBI điều tra cáo buộc chiến dịch tranh...
Thế giới - Nhà Trắng tức giận vì Nga đăng ảnh Ngoại trưởng bắt tay Trump Nhà Trắng tức giận vì Nga đăng ảnh Ngoại trưởng bắt tay Trump
Nhà Trắng “không lường trước được” việc chính phủ Nga cho phép cơ quan thông tấn nhà nước đăng tải những bức ảnh về cuộc họp giữa Tổng thống...
Thế giới - Trump-Putin lần đầu điện đàm sau vụ Mỹ phóng tên lửa Syria Trump-Putin lần đầu điện đàm sau vụ Mỹ phóng tên lửa Syria
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và Syria.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang