Trump bất ngờ thay đổi thái độ với đồng minh sau 2 ngày

Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

Donald Trump ngày 10.11 đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và gửi đi thông điệp khiến đồng minh bất ngờ.

Trump bất ngờ thay đổi thái độ với đồng minh sau 2 ngày - 1

Donald Trump hoàn toàn khác biệt trong cuộc điện đàm với bà Park. Ảnh minh họa.

Theo Vox, Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đã khiến nhà lãnh đạo thế giới chấn động. Hàn Quốc là một trong những nước lo lắng nhất.

Ngày 9.11, thị trường chứng khoán Hàn Quốc chao đảo. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye triệu tập phiên họp khẩn cấp với hội đồng an ninh quốc gia. Bà Park nhìn nhận thực tế là người đàn ông đe dọa bỏ mặc một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington vừa mới được bầu làm tổng thống.

Chỉ 2 ngày sau khi đắc cử, ông Trump lại cố gắng xóa tan mối lo ngại đó bằng cách nói chuyện trực tiếp với bà Park qua điện thoại. Tỷ phú Mỹ hứa sẽ duy trì liên minh như hiện tại. “Chúng tôi sẽ kiên định và tôn trọng cách làm việc để bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự bất ổn định từ Triều Tiên”, ông Trump nói với bà Park, theo tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Trong cuộc điện đàm 10 phút, bà Park nói: “Tôi mong muốn rằng chúng ta có thể củng cố và phát triển liên minh dựa trên việc chia sẻ lợi ích trong nhiều lĩnh vực”. Tỷ phú Mỹ sau đó đáp lời bằng việc đồng ý hoàn toàn.

Trump bất ngờ thay đổi thái độ với đồng minh sau 2 ngày - 2

Truyền thông Hàn Quốc đăng tải hình ảnh Donald Trump.

Bà Park cũng nêu vấn đề hạt nhân Triều Tiên và nói rằng đó là “mối đe dọa lớn nhất” với hai nước. “Dựa trên quá khứ, Triều Tiên thường tổ chức hoạt động khiêu khích trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Mỹ. Chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn triệt để các hành động khiêu khích này và có những phản ứng nghiêm khắc”.

Ông Trump trả lời rằng, Mỹ sẽ hợp tác với Hàn Quốc “cho đến cuối cùng”, đối với an ninh hai nước.

Nói cách khác, ông Trump dường như đã quên đi những chính sách ngoại giao báo động mà ông tuyên bố trong suốt giai đoạn tranh cử.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói rằng nếu được bầu, tỷ phú Mỹ sẽ chấm dứt việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trừ khi hai nước này chấp nhận trả thêm tiền. Ông Trump còn gợi ý Seoul và Tokyo nên tự phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo báo Mỹ, Donald Trump đã hành xử chuyên nghiệp khi trực tiếp điện đàm với bà Park, chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc gửi thư chúc mừng ông Trump đắc cử.

Hiện vẫn còn quá sớm để biết rằng liệu cuộc điện thoại có phải là dấu hiệu cho thấy ông Trump đã thực sự thay đổi hay không. Nhưng ít nhất, đây rõ ràng là tin tốt lành với Hàn Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - Vox (Dân Việt)
Thế giới - Trump gặp Obama: Nói một đằng, cử chỉ một nẻo Trump gặp Obama: Nói một đằng, cử chỉ một nẻo
Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood, cử chỉ giữa Obama và Trump tại Nhà Trắng ngày 10.11 nói lên nhiều điều hơn là những gì hai nhân...
Thế giới - Báo Mỹ: Trump làm tổng thống là "thất bại" lớn với châu Á Báo Mỹ: Trump làm tổng thống là "thất bại" lớn với châu Á
Donald Trump làm Tổng thống Mỹ đem đến mối đe dọa mới, không chỉ với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mà còn có thể toàn bộ khu vực châu Á.
Thế giới - Phát ngôn khác lạ của Trump sau chiến thắng kinh ngạc Phát ngôn khác lạ của Trump sau chiến thắng kinh ngạc
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bước lên bục phát biểu tại Hilton Midtown ở Manhattan lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) để ăn mừng chiến...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Về trang chủ 24hVề đầu trang