Trùm đao phủ "John thánh chiến" của IS 99% đã chết

Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 18:17 PM (GMT+7)

Một quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố, 99% “John thánh chiến” - tên đao phủ khét tiếng đồng thời là biểu tượng chết chóc của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ngày 12.11 tại Syria.

Tại thời điểm này, Lầu Năm góc chưa chính thức xác nhận John thánh chiến, tên thật là Mohamed Emwazi, một công dân Anh, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích nhằm tiêu diệt y hôm qua hay chưa. Phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook cho hay, cơ quan này còn đang tiến hành đánh giá hiệu quả của các cuộc không kích và sẽ công bố thông tin chi tiết vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ tiết lộ với hãng tin Fox News rằng: “Chúng tôi chắc 99% rằng, chúng tôi đã tiêu diệt được hắn ta”.

Trùm đao phủ "John thánh chiến" của IS 99% đã chết - 1

Ảnh cắt từ video John thánh chiến (mặc áo đen) chặt đầu con tin. Tên đao phủ của IS đã giết ít nhất 6 con tin phương Tây.

Trong khi đó, BBC cũng dẫn một nguồn tin quân sự cấp cao cho biết, “có một mức độ chắc chắn cao” rằng tên đao phủ của IS đã bị giết trong cuộc không kích hôm qua tại Raqqa – sào huyệt của IS ở Syria.

Theo nguồn tin này, máy bay không người lái đã được Mỹ sử dụng trong các cuộc không kích. Máy bay trinh thám không người lái của Mỹ đã phát hiện và theo dõi Emwazi hôm 12.11 khi y gặp gỡ các chiến binh IS khác.

Cuộc không kích nhằm tiêu diệt y đã diễn ra ngay khi John thánh chiến rời khỏi một tòa nhà ở Raqqa và y đã bị máy bay không người lái ném bom “tan xác”. Nguồn tin khẳng định, cuộc không kích được thực hiện sau khi Emwazi bị “theo dõi liên tục” và giới chức Mỹ biết rõ đối tượng họ đang theo dõi chính là Jonh thánh chiến – đao phủ khét tiếng của IS.

Báo Express của Anh đưa tin, Mỹ đã thực hiện tổng cộng 14 cuộc không kích tại Syria hôm qua nhắm vào các mục tiêu IS trong đó bao gồm cả John thánh chiến – kẻ xuất hiện trong một loạt video chặt đầu con tin phương Tây, gây ra nỗi khiếp đảm cho cả thế giới.

John thánh chiến lần đầu tiên xuất hiện trong một đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley được đăng tải lên mạng vào hồi tháng 8 năm ngoái.

Tiếp đó, tên đao phủ của IS tiếp tục xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, lái xe taxi người Anh Alan Henning, và nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig, hay còn được gọi là Peter.

Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc không kích tiêu diệt John thánh chiến vào cuối ngày hôm nay.

Nếu cái chết của John thánh chiến được chính thức xác nhận, sự kiện này sẽ trở thành một cột mốc quan trọng trong chiến dịch chống khủng bố tại Trung Đông của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
Thế giới - Tình báo Anh từng tuyển mộ trùm đao phủ IS? Tình báo Anh từng tuyển mộ trùm đao phủ IS?
Tên trùm đao phủ chuyên chặt đầu con tin nước ngoài của phiến quân IS từng được cơ quan tình báo Anh MI5 tìm cách tuyển mộ nhưng bất thành.
Thế giới - Tên đao phủ khét tiếng của IS bị vạch mặt Tên đao phủ khét tiếng của IS bị vạch mặt
Một con tin từng bị IS bắt giữ mô tả tên đao phủ này là một kẻ “lạnh lùng, bạo dâm và tàn nhẫn”.
Thế giới - Trùm đao phủ IS bị chặt đầu bí ẩn Trùm đao phủ IS bị chặt đầu bí ẩn
Ngày 6/1, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay một trùm “cảnh sát” của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chuyên thực hiện...
Tin tức trong ngày - Con đường thành đao phủ của kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ Con đường thành đao phủ của kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ
Từ một rapper thành công ở Anh, Bary dần trở nên cựu đoan và trở thành đao phủ của phiến quân IS.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang