Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5

Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 14:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên xác nhận, nước này vừa thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 đồng thời tuyên bố sẵn sàng lắp đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5 - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa chỉ đạo thử hạt nhân lần 5.

Triều Tiên xác nhận, nước này vừa thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 đồng thời tuyên bố, có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng cũng cho hay, khi vụ nổ xảy ra, không có vật liệu hạt nhân nào bị rò rỉ và không có tác động xấu nào tới môi trường.

Đài truyền hình Triều Tiên (KCTV) cho biết, vụ thử cho thấy các đầu đạn hạt nhân “đã được chuẩn hóa để có thể gắn lên tên lửa đạn đạo chiến lược”. Điều này cho phép Triều Tiên “sản xuất đầu đạn hạt nhân theo ý muốn để đạt khả năng tấn công cao nhất”.

Quân đội Hàn Quốc cho hay, đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 và là lớn nhất của Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày sinh của người sáng lập nước này.

"Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đã cho thử bom hạt nhân sáng nay với sức công phá 10 kiloton, tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT. Đây là quả bom mạnh nhất trước nay của Triều Tiên", một quan chức giấu tên ở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

ABC News dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết, vụ thử hạt nhân lần thứ 5 đã chứng minh sự liều lĩnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp lời kêu gọi từ bỏ vũ khí hạt nhân của thế giới.

Bà Park lên án hành động của Triều Tiên là “tự hủy diệt” và càng làm sâu sắc thêm sự cô lập.

“Chính quyền Kim Jong-un sẽ chỉ đối mặt thêm lệnh trừng phạt và sự cô lập. Nhưng hành động gây hấn như vậy đưa Bình Nhưỡng đến con đường của sự tự hủy diệt”, bà Park cảnh báo.

Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5 - 2

Triều Tiên đã 5 lần thử hạt nhân tại khu vực Punggye-ri.

Đài NHK Nhật Bản đưa tin, bộ quốc phòng nước này sẽ triển khai máy bay đến thu thập mẫu không khí ở gần nơi Triều Tiên thử hạt nhân, để kiểm tra nồng độ phóng xạ.

Mặc dù giới chức Hàn Quốc từ nhiều tháng trước đã dự đoán về vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên nhưng vụ việc diễn ra sáng ngày 9.9 đã khiến nhiều người bất ngờ. “Triều Tiên bất ngờ thử hạt nhân cho thấy nước này luôn sẵn sàng kích nổ bom hạt nhân vào bất cứ lúc nào”, chuyên gia Kim Jin-moo đến từ viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) cho biết.

Giới quan sát nước ngoài hiện đang phân tích xem liệu Triều Tiên đã thử bom hạt nhân nào, bao gồm bom hạt nhân bình thường hay bom hydrogen hay bom nhiệt hạch.

Ông Kim Jin-moo cho rằng Triều Tiên thử hạt nhân là “cái tát” giáng vào đồng minh Trung Quốc, vốn chịu nhiều sức ép với Bình Nhưỡng.

“Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ bị đẩy vào tình huống khó khăn nhất, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hối thúc Bắc Kinh đóng vai trò trung gian, làm giảm căng thẳng khu vực”, Giáo sư Shunji Hiraiwa, chuyên gia nghiên cứu về bán đảo Triều Tiên nhận định.

Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận trận động đất mạnh 5.3 độ richter được ghi nhận sáng nay tại Triều Tiên bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân.
Tin tức trong ngày - “Triều Tiên đủ khả năng tấn công hạt nhân vào lục địa Mỹ“ “Triều Tiên đủ khả năng tấn công hạt nhân vào lục địa Mỹ“
Đô đốc William Gortney, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ tuyên bố, ông tin rằng, Triều Tiên đã có đủ khả năng tấn công hạt nhân vào lục địa...
Thế giới - Vì sao Mỹ rất "ngán" tên lửa tầm xa của Triều Tiên? Vì sao Mỹ rất "ngán" tên lửa tầm xa của Triều Tiên?
Cuối tuần qua, Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế chú ý khi thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa mới nhất. Tên lửa tầm xa của Triều Tiên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang